Siết nhậu đêm: Ủng hộ!

Nhiều người dân TP.HCM cho biết rất tán thành việc TP xem xét “siết” nhậu đêm. Không phản đối việc tụ họp ở hàng quán nhưng các ý kiến đồng loạt đề xuất cần quản lý chặt chẽ hoạt động tại các quán nhậu đêm, giữ bình yên cho khu dân cư, tránh ô nhiễm môi trường.

Say xỉn, chém nhau chỉ vì một cái tát

Cách đây hơn hai tháng, tôi và người bạn nhậu ở đường Lê Quang Chiểu (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú). Có nhóm thanh niên “zô zô” ầm ĩ. Đến hơn 22 giờ, họ ra về thì tôi bỗng nghe tiếng nhốn nháo ngoài bãi xe, một thành viên trong nhóm thanh niên  đi ra bị tát. Cứ nghĩ chuyện chỉ có vậy nhưng tầm 30 phút sau, nhóm đó quay lại. Một người còn khá trẻ rút dao đâm vào cổ người khách khiến anh ta gục xuống, chết tại chỗ. Hôm sau tôi đọc báo mới biết chuyện họ giết nhau chỉ vì cái tát trước đó. Thật ra nếu không say, chắc chắn nhóm thanh niên đó sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn, không giết người ghê rợn đến vậy.

NGUYỄN ĐÌNH BA (Phường Hiệp Tân, quận Tân Phú)

Đêm ồn không ngủ được

Tôi ủng hộ cả hai tay, hai chân việc siết nhậu. Khu nhà cũ tôi ở trước đây (cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh) gần ngay quán nhậu, nhất là lô 6 và lô 8. Không chỉ ngồi nhậu nhẹt, chúc tụng, mời mọc, họ còn hát. Mà phải chi họ hát “chay”, hát với đàn guitar thôi còn đỡ, mấy xe kẹo kéo đi qua, có loa thùng, micro, họ bèn kêu lại, dồn hết lực mà rống giữa đêm khuya. Chúng tôi phải cố gắng bịt tai lại ngủ. Rồi họ say, chửi tục, nôn ọe, rồi chạy ra tiểu vô gốc cây, mùi khai không chịu được. Có đợt các nhóm nhậu khích bác nhau chuyện “hát dở ẹc mà hát hoài”, rồi đánh nhau, đập bát chén ầm ĩ. Cả ngày đi làm mệt mỏi, về nhà muốn có giấc ngủ ngon mà cũng không yên. Sau này tôi chịu hết thấu, phải chuyển chỗ ở. May mà khu vực có dãy quán ấy nay đã giải tỏa.

NGUYỄN KIỀU DUNG (Phường 4, quận Tân Bình)

Siết nhậu đêm: Ủng hộ! ảnh 1

Nhậu đêm ngày càng nhiều trên các vỉa hè dọc các con đường ven kênh ở TP.HCM. Ảnh: HTD

Nhảy xổ ra chặn đầu xe đón khách

Công việc đi đêm về hôm, tôi hay ngang qua đường Phạm Văn Đồng. Có lần tôi đang chạy xe, tự dưng có người trong quán nhào ra giữa đường, trên tay cầm cái gậy phát sáng huơ huơ. Lúc đầu tôi cứ tưởng là công an ra chặn đầu xe kiểm tra, sau mới biết là nhân viên quán… chào mời khách. Lúc đó đã hơn 23 giờ, may là tôi đi xe chậm, tay lái chắc, nếu không đã tông vô họ. Trước đó họ chỉ đứng trên vỉa hè ra dấu thôi, nay thì lao cả ra đường. Đó là chưa kể các quán còn bày bàn ghế chiếm cả vỉa hè, để xe lấn ra lòng đường. Không chỉ trên đường Phạm Văn Đồng mà nhiều quán nhậu trên đường Hoàng Sa, Trường Sa (quận Tân Bình), Ung Văn Khiêm, Chu Văn An (quận Bình Thạnh),… đều để khách ngồi chiếm vỉa hè.

LÊ ĐỨC ANH (Phường 26, quận Bình Thạnh)

Làm nghiêm là quản được

Việc siết nhậu hàng quán ban đêm là khó nhưng không phải không làm được. Vấn đề ở đây là công an phường và lực lượng tuần tra ban đêm phải làm nghiêm. Nhà tôi trên đường Hoàng Sa. Hầu như đêm nào đến hơn 1 giờ sáng vẫn nghe tiếng nhạc, tiếng cười nói, hét hò ầm ĩ. Thỉnh thoảng công an có kiểm tra nhưng tất cả đều trở lại tình trạng cũ khi lực lượng này rút đi. Có lần tôi còn thấy xe công an đến gặp chủ quán. Lát sau chủ quán chạy ra nói nhỏ với vài vị khách, đại ý: “Mọi người chịu khó dừng hát 5-10 phút, đợi lực lượng tuần tra đi qua thì lại thoải mái…”. Vậy thì kiểm tra làm gì?

NGUYỄN BÌNH AN (Quận 3)

Phải tính lâu dài, phối hợp đồng bộ

Quy hoạch kinh doanh rượu bia là cần thiết và cũng như quy hoạch các lĩnh vực khác, đều phải nằm trong quy hoạch tổng thể lâu dài chứ không làm riêng lẻ, manh mún. Nếu làm vội vàng, không cân nhắc kỹ quy hoạch tổng thể thì rất dễ dẫn đến chỉnh sửa, thay đổi tốn kém.

Khi quy hoạch điểm kinh doanh rượu bia phải đặt tiêu chí về an ninh trật tự. Khu vực kinh doanh này không được ảnh hưởng cơ quan công quyền hay khu dân cư. Điều này không ảnh hưởng gì đến quyền tự do kinh doanh cả. Anh được tự do kinh doanh nhưng người dân cũng có quyền được hưởng không gian yên tĩnh, trật tự, an ninh chứ. Vì vậy, khu nhà ở là riêng, khu vực kinh doanh riêng, mà kinh doanh hàng quán ăn uống, có rượu bia càng phải riêng để tránh ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Đặc biệt, cần phải tăng cường quản lý và kiểm soát chéo để đảm bảo khu vực quy hoạch đó hoạt động đúng quy định. Theo tôi, nếu làm thí điểm thì có thể làm ở các quận 1, 2, 3, 7 trước.

ThS NGUYỄN HOÀNG DŨNG (Giám đốc nghiên cứu và phát triển, Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM)

Siết chặt hàng quán nhậu đêm là việc làm cần thiết và cấp bách. Nhưng muốn hiện thực hóa việc này, trước hết phải nâng cao ý thức người dân. Thứ hai, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa lực lượng công an, trật tự đô thị, đơn vị cấp giấy phép kinh doanh. Trong đó, đơn vị cấp giấy phép kinh doanh cần siết chặt việc cấp giấy phép đăng ký trong khuôn khổ pháp luật: giờ giấc hoạt động, không lấn chiếm lòng, lề đường... Thực tế, những điều này đã được quy định. Chúng ta có cả rừng luật nhưng nhiều người dân lẫn người thực thi lại phớt lờ. Cấm hát hò ầm ĩ, cấm bán hàng chiếm vỉa hè, người ta vẫn bán, thậm chí bị rút giấy phép kinh doanh vẫn bán. Đáng buồn là người dân lại đứng về phía người sai phạm để chống lại lực lượng thi hành công vụ.

Một lãnh đạo công an quận

Q.NHƯ - N.TRÀ ghi

Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh. 
Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...