Siêu bão RAI: Cơn bão hiếm gặp, bán kính gió mạnh đến 300 km

 Video: Siêu bão RAI tiến sát Biển Đông, cảnh báo khẩn cấp tới tàu thuyền trên biển

Trao đổi với báo chí chiều 16-12, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG), nhấn mạnh dù siêu bão RAI giảm cấp khi vào Biển Đông nhưng đây vẫn là cơn bão mạnh.

Vùng ảnh hưởng trực tiếp là vùng phía đông của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía bắc của quần đảo Trường Sa. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này trong 24-48 giờ tới sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

. Phóng viên: Cơn bão RAI đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

+ Ông Trần Quang Năng: Chiều nay, bão RAI tiếp tục mạnh thêm. Chúng tôi xác định đây là cơn siêu bão với cấp gió mạnh nhất vùng gần tâm bão ở cấp 16, giật trên cấp 17. Vị trí hiện tại lúc 16 giờ chiều nay đang ở trên vùng biển miền Trung, miền Nam của Philippines.

Đây là cơn bão rất mạnh. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên là 300 km. Toàn bộ hoàn lưu của mây bão đang ảnh hưởng trực tiếp khu vực miền Trung, miền Nam của Philippines.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm KTTVQG. Ảnh: AH

. Cơn bão này sẽ gây ra nguy hiểm gì trên các vùng biển, thưa ông?

+ Trung tâm KTTVQG nhận định, khoảng chiều tối nay cho đến tối mai, cơn siêu bão này sẽ suy yếu và đi vào Biển Đông.

Khi đi vào Biển Đông, cường độ giảm khoảng hai cấp so với hiện tại, tức là khoảng cấp 14. Như vậy có thể thấy mặc dù siêu bão giảm cấp khi đi qua miền Trung Philippines do ma sát với địa hình nhưng khi vào Biển Đông vẫn là cơn bão rất mạnh, cấp 13-14, đây cũng là cơn bão hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.

Vùng ảnh hưởng trực tiếp là vùng phía đông của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía bắc của quần đảo Trường Sa. Như vậy toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này trong 24-48 giờ tới sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

. Việc xuất hiện siêu bão vào thời điểm cuối năm, cuối mùa bão như hiện nay có bất thường không, thưa ông?

+ Theo thống kê của chúng tôi, trong khoảng 50 năm gần đây có tám cơn siêu bão đạt từ cấp 16 trở lên xuất hiện trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương.

Trong đó, năm 2016 có một cơn siêu bão cũng hình thành vào thời điểm cuối năm. Như vậy có thể thấy đây là trường hợp hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đối khí hậu, thiên tai dị thường, thiên tai lớn có thể sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn, do vậy chúng ta phải tập trung, nâng cao công tác ứng phó.

Mô hình dự báo vị trí và đường đi của bão RAI sau khi vào Biển Đông. Ảnh: VNDMS

. Thông thường bão lớn hay đổ vào phía nam, liệu cơn bão này có như vậy không, thưa ông?

+ Theo tính toán mới nhất của Trung tâm KTTVQG cũng như các trung tâm dự báo bão lớn trên thế giới, có sự tập trung rất lớn là bão sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc trong 24-48 giờ đầu.

Khi vào đến kinh tuyến 110-111 thì bắt đầu có xu hướng dịch chuyển lên phía bắc, hướng về quần đảo Hoàng Sa và sau đó là về phía Trung Quốc. Như vậy có thể thấy nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vùng biển phía nam, từ Bình Thuận trở vào là chưa cao.

Tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu, có rất nhiều kịch bản có khả năng xảy ra. Kịch bản lớn nhất mà chúng tôi dự báo hiện nay là cơn bão sẽ đi lên phía bắc và chúng ta sẽ tập trung ứng phó với tình huống này. Nếu có những diễn biến có thể xảy ra trong thời gian tới thì chúng tôi sẽ cập nhật ngay lập tức.

. Ông có khuyến cáo gì với người dân và cơ quan chức năng trong quá trình phòng chống thiên tai không?

+ Đây là cơn bão mạnh và di chuyển nhanh, do đó các tàu thuyền, nhất là khu vực giữa và nam Biển Đông cần khẩn trương di chuyển tránh trú để đảm bảo an toàn.

. Xin cảm ơn ông.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm