Sinh 2 con rồi triệt sản, có thể sẽ được thưởng tiền

Bộ Y tế đang cho lấy ý kiến dự thảo thông tư hướng dẫn một số nội dung khuyến khích tinh thần, vật chất đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách dân số.

Thông tư được ban hành với mục đích khuyến khích tinh thần, vật chất đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách dân số nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế để đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên...

Một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo thông tư này chính là việc nếu thực hiện được những yêu cầu đặt ra thì các tập thể, cá nhân sẽ được trao tặng bằng khen và tiền kèm theo.

Cụ thể, tại Điều 3 dự thảo thông tư quy định đối với nơi có mức sinh cao (2,2 con/phụ nữ) có những chính sách khuyến khích sau:

Đối với tập thể

- Đối với xã, phường, thị trấn đạt ba năm liên tục không có người sinh con thứ ba trở lên được đề xuất UBND cấp huyện tặng giấy khen kèm theo mức khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền tương ứng. Trường hợp đạt năm năm liên tục không có người sinh con thứ ba trở lên được đề xuất lên UBND cấp tỉnh tặng bằng khen và tiền khuyến khích hỗ trợ tương ứng.

- Đối với xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn; miền núi, biên giới, hải đảo đạt một năm không có người sinh con thứ ba được đề xuất UBND huyện tặng giấy khen kèm theo mức khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền tương ứng. 

- Đối với thôn, bản, tổ dân phố thuộc xã, phường, thị trấn có ba năm liên tục không có người sinh con thứ ba trở lên được đề xuất UBND cấp huyện tặng giấy khen kèm theo mức khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền tương ứng.

- Đối với thôn, bản, tổ dân phố có năm năm liên tục không có người sinh con thứ ba trở lên được đề xuất UBND cấp huyện tặng giấy khen kèm theo mức khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền tương ứng.

- Đối với thôn, bản, tổ dân phố thuộc địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn; miền núi, biên giới, hải đảo đạt một năm không có người sinh con thứ ba có thể đề xuất UBND cấp huyện tặng giấy khen kèm theo mức khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền tương ứng.

Đối với  cá nhân

- Phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số được khuyến khích, hỗ trợ theo Nghị định 39/2015.

- Người trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ hai con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản hoặc đặt dụng cụ tử cung) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền để bồi dưỡng sức khỏe và bù đắp một phần thu nhập cho những ngày phải nghỉ. 

- Người vận động đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ hai con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản và đặt dụng cụ tử cung) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền theo số ca thực hiện dịch vụ. 

Bạn đọc có thể gửi ý kiến đóng góp cho dự thảo tại đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ: