Slovakia đồng ý thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Kinh tế Slovakia - ông Richard Sulik cho biết Slovakia sẽ trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp nếu đây là điều cần thiết để giữ cho hàng hóa lưu thông, đài RT đưa tin.

“Nếu có điều kiện thanh toán bằng đồng rúp, thì chúng tôi sẽ trả bằng đồng rúp” - ông Sulik nói. Ông nhấn mạnh rằng lượng khí đốt nhập khẩu của Nga chiếm khoảng 85% tổng nguồn cung khí đốt của Slovakia, do đó giới chức Slovakia vẫn sẽ giữ quan điểm thực tế trong vấn đề này.

“Chúng ta không thể bị cắt nguồn cung khí đốt”- ông Sulik nhấn mạnh, đồng thời thúc giục các nước châu Âu cùng tìm kiếm một giải pháp.

Bộ trưởng Kinh tế Slovakia - ông Richard Sulik. Ảnh: EPA-EFE

Gần như tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu, bao gồm Slovakia, đã giáng đòn trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga trong tháng qua, ngăn Moscow nhận thanh toán từ các đối tác thương mại bằng đồng tiền của châu Âu. Đáp trả động thái của châu Âu, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước đã ký sắc lệnh ban hành cơ chế thanh toán khí đốt mới bằng đồng rúp.

Ông Sulik cùng với một số chính trị gia châu Âu khác cho biết tình hình này đòi hỏi châu Âu phải đa dạng hóa nguồn cung khí đốt. Tuy nhiên, theo ông, quá trình này có thể mất nhiều năm, trong khi Slovakia chỉ có 2 tháng để giải quyết vấn đề hiện tại liên quan đến việc mua nhiên liệu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.