Phương Tây sắp áp đặt gói trừng phạt thứ năm lên Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 4-4, Đức, Ý vừa có các tuyên bố về khả năng phương Tây sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Đức cho biết phương Tây đang thảo luận và thống nhất áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong những ngày tới, sau khi Ukraine cáo buộc lực lượng Nga có hành động thảm sát ở TP Bucha gần thủ đô Kiev, theo hãng tin Reuters.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết: "Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người ủng hộ ông ấy sẽ chứng kiến hậu quả sau hành động của mình".

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đề nghị Liên minh châu Âu nên bàn về việc chấm dứt nhập khẩu khí đốt của Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio cho biết các sự kiện ở Bucha đã "khơi mào một làn sóng phẫn nộ, và sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt mới". Ông nói không loại trừ "rằng trong vài giờ tới có thể nổ ra một cuộc tranh luận về vấn đề nhập khẩu hydrocacbon từ Nga, lưu ý thêm rằng Ý sẽ không phủ quyết gói trừng phạt thứ năm lên Nga.

Cũng trong ngày 4-4, Nga đã bác các cáo buộc cho rằng các lực lượng của họ thảm sát dân thường ở Bucha và cho rằng Ukraine đã "dàn dựng một buổi biểu diễn cho các phương tiện truyền thông phương Tây".

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói với kênh truyền hình nhà nước Channel One: "Thế giới lớn hơn châu Âu rất nhiều - và trên thực tế, Nga cũng lớn hơn châu Âu rất nhiều - vì vậy sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ có một cuộc đối thoại bất kể người dân bên kia đại dương muốn gì".

Trước đó, Điện Kremlin nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây tương đương với một cuộc tuyên chiến kinh tế và Moscow giờ sẽ hướng về phía đông đối với các đối tác như Trung Quốc và Ấn Độ.

Bị cắt đứt khỏi các nền kinh tế phương Tây, Nga đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập niên trong khi giá cả đang tăng lên. Ông Putin nói rằng phương Tây không hiểu gì về Nga nếu họ cho rằng người Nga sẽ nhượng bộ các lệnh trừng phạt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm