Sở Xây dựng Long An lên tiếng vụ dân tự ý xẻ đôi đường

Theo bài viết phản ánh, một số người dân sống ở khu vực đường Kênh Tây, ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa (Long An) đã tự ý thuê xe múc đến đào ngang con đường Kênh Tây đoạn giáp ranh với dự án khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc-Hoàng Gia, múc toàn bộ đoạn cống mà chủ đầu tư (CĐT) dự án này đã đặt trước đó lên. Lý do là người dân cho rằng làm như vậy để đảm bảo việc thoát nước cho khu vực.

Qua tìm hiểu, Sở Xây dựng thông tin trước đây đoạn đường có chiều dài gần 400 m cặp bờ kênh Tây do một người dân tự ý san ủi, thảm bê tông nhựa nóng, có đặt cống thoát nước. Con đường này cặp ranh dự án Thiên Phúc-Hoàng Gia và nối với đường giao thông của khu dân cư hiện hữu. Tuy nhiên, cao độ cống chưa phù hợp nên việc thoát nước chưa đảm bảo.

Khi thực hiện thi công dự án Thiên Phúc-Hoàng Gia, CĐT đã đặt cống thoát nước ngang qua khu đất xuống kênh Tây. Hệ thống cống này đi ngang qua con đường nhựa cặp kênh trên và có kết nối với cống sẵn có.

Sở Xây dựng Long An lên tiếng vụ dân tự ý xẻ đôi đường ảnh 1
Con đường bị đào ngang thành mương. Ảnh Đào Trang

Trong một cuộc họp với CĐT, UBND huyện Đức Hòa đã có thông báo, yêu cầu CĐT bàn giao đường giao thông lại cho địa phương quản lý làm đường giao thông công cộng, điều chỉnh cao độ cống, hố ga. Tuy nhiên, đến nay CĐT chưa thực hiện việc hạ độ cao cống đấu nối để đảm bảo thoát nước khu vực.

Sau khi đoạn đường bị người dân thuê xe múc lên, CĐT đã kiến nghị và được UBND huyện thống nhất cho đặt lại đoạn cống với đường kính 1.000 mm, dài 7,5 m. Huyện cũng đã chỉ đạo UBND xã Mỹ Hạnh Nam hỗ trợ CĐT, ngành nông nghiệp và kinh tế hạ tầng huyện kiểm tra quy cách, kỹ thuật đặt cống đảm bảo thoát nước. Thế nhưng đến nay CĐT vẫn chưa thực hiện các hạng mục này. Hiện tại ở khu vực đoạn đường bị xẻ đôi đã có một bờ đất được đắp vòng qua đoạn đường hở để xe máy lưu thông.

Dựa trên báo cáo của huyện, Sở Xây dựng đề nghị huyện Đức Hòa phải sớm hoàn chỉnh việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch đối với dự án Thiên Phúc-Hoàng Gia. Trong đó, lưu ý giải quyết hài hòa hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện có và định hướng phát triển để đảm bảo sự đồng thuận cao của người dân và nhu cầu phát triển của khu vực.

Huyện rà soát lại an toàn giao thông tại khu vực này, phối hợp và đôn đốc CĐT có giải pháp che chắn, cảnh báo để không xảy ra trường hợp đáng tiếc. Đồng thời sớm thực hiện lắp cống tạm qua đường nhựa theo tinh thần đã thống nhất để tuyến đường sớm được tái lập, đảm bảo lưu thông cho người dân.

Video: Tổ ấm riêng giúp ta được là chính mình

Video: Tổ ấm riêng giúp ta được là chính mình

(PLO)-  “Ngôi nhà là nơi mà mình được sạc năng lượng, chữa lành cho tâm hồn…” - Chị Nguyễn Khắc Ngọc Phượng Châu (27 tuổi - Ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) bày tỏ khi tham gia cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”.
Bên cạnh tiêu chí về thu nhập, tiêu chuẩn hộ nghèo phải thiếu hụt từ 3/6 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Để xét là hộ nghèo phải dựa vào những tiêu chí nào?

(PLO)- Hộ gia đình ở thành thị mà có thu nhập bình quân đầu người từ 2 triệu đồng/tháng trở xuống và thiếu hụt từ ba chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản thì được xét hộ nghèo.