Sôi động ngày hội khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại quận 4, TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Sáng 26-11, UBND quận 4 (TP.HCM) tổ chức ngày hội khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngày hội được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức và đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại cơ sở.

Cạnh đó, khuyến khích các đơn vị tổ chức phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, nâng cao hiệu quả công việc. Tạo sân chơi bổ ích, cơ hội để học sinh, đoàn viên, thành niên giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật và sản phẩm sáng tạo.

ngày hội khoa học công nghệ

Học sinh trường THCS Vân Đồn, quận 4 thuyết trình về mô hình xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Họat động đặc biệt tại hội thi là thuyết trình sản phẩm với chủ đề “STEM Smart City” do 6 trường THCS trên địa bàn thực hiện.

Học sinh trường THCS Vân Đồn đã mang đến hội thi mô hình “SMART ZONE” với các hạng mục công trình xây dựng đều ứng dụng công nghệ thông tin. Từ bãi đậu xe thông minh có thể tự động đóng, mở, thống kê số xe ra vào đến hệ thống đèn giao thông tự động tăng thời gian chờ đèn giao thông khi kẹt xe.

Tiếp đó là hệ thống tự động tưới cây khi đất thiếu nước, mô hình thành phố thông minh ứng dụng công nghệ AI để có thể dễ dàng điều khiển tự động hoá.

ngày hội khoa học công nghệ

Học sinh trường THCS Quang Trung thuyết trình về các giải pháp tiện ích cho TP thông minh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Ngày hội còn hấp dẫn với chương trình trò chơi khoa học sáng tạo “Trải nghiệm ngày hội” cho học sinh cấp 1 và cấp 2 do phòng GD&ĐT tổ chức. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 4 và Quận đoàn quận 4 cũng mang tới đây các sản phẩm sáng tạo, mô hình thay thế sản phẩm sử dụng 1 lần được tái chế từ rác thải, thân thiện với môi trường.

Nguyễn Gia Bảo, học sinh Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh bày tỏ: “Em cảm thấy rất vui khi tham dự ngày hội. Em được tham gia nhiều trò chơi như đua xe, thực tế ảo và có dịp tham quan các mô hình do anh chị nghiên cứu. Ngày hội đã hun đúc trong em niềm đam mê nghiên cứu khoa học”.

Bà Phạm Thuý Hà, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận 4, cho hay ngành GD&ĐT đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động điều hành và quản lý giáo dục. Ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng vận dụng thực tiễn phát huy năng lực người học. Cùng với đó là tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin.

"Ngành GD&ĐT tổ chức ngày hội “Khoa học và sáng tạo” hàng năm. Cụ thể là triển khai giáo dục về STEM để các trường trưng bày, giới thiệu sản phẩm lao động sáng tạo, đồ dùng, đồ chơi nhằm phục vụ hoạt động dạy học. Khuyến khích và hướng dẫn học sinh trung học nghiên cứu khoa học, thông qua nghiên cứu để giải quyết những vấn đề thực tiễn" - bà Hà nhấn mạnh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.