Sôi động ngày hội khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại quận 4, TP.HCM

(PLO)-  Sáng 26-11, UBND quận 4 (TP.HCM) tổ chức ngày hội khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày hội được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức và đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại cơ sở.

Cạnh đó, khuyến khích các đơn vị tổ chức phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, nâng cao hiệu quả công việc. Tạo sân chơi bổ ích, cơ hội để học sinh, đoàn viên, thành niên giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật và sản phẩm sáng tạo.

ngày hội khoa học công nghệ

Học sinh trường THCS Vân Đồn, quận 4 thuyết trình về mô hình xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Họat động đặc biệt tại hội thi là thuyết trình sản phẩm với chủ đề “STEM Smart City” do 6 trường THCS trên địa bàn thực hiện.

Học sinh trường THCS Vân Đồn đã mang đến hội thi mô hình “SMART ZONE” với các hạng mục công trình xây dựng đều ứng dụng công nghệ thông tin. Từ bãi đậu xe thông minh có thể tự động đóng, mở, thống kê số xe ra vào đến hệ thống đèn giao thông tự động tăng thời gian chờ đèn giao thông khi kẹt xe.

Tiếp đó là hệ thống tự động tưới cây khi đất thiếu nước, mô hình thành phố thông minh ứng dụng công nghệ AI để có thể dễ dàng điều khiển tự động hoá.

ngày hội khoa học công nghệ

Học sinh trường THCS Quang Trung thuyết trình về các giải pháp tiện ích cho TP thông minh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Ngày hội còn hấp dẫn với chương trình trò chơi khoa học sáng tạo “Trải nghiệm ngày hội” cho học sinh cấp 1 và cấp 2 do phòng GD&ĐT tổ chức. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 4 và Quận đoàn quận 4 cũng mang tới đây các sản phẩm sáng tạo, mô hình thay thế sản phẩm sử dụng 1 lần được tái chế từ rác thải, thân thiện với môi trường.

Nguyễn Gia Bảo, học sinh Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh bày tỏ: “Em cảm thấy rất vui khi tham dự ngày hội. Em được tham gia nhiều trò chơi như đua xe, thực tế ảo và có dịp tham quan các mô hình do anh chị nghiên cứu. Ngày hội đã hun đúc trong em niềm đam mê nghiên cứu khoa học”.

Bà Phạm Thuý Hà, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận 4, cho hay ngành GD&ĐT đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động điều hành và quản lý giáo dục. Ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng vận dụng thực tiễn phát huy năng lực người học. Cùng với đó là tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin.

"Ngành GD&ĐT tổ chức ngày hội “Khoa học và sáng tạo” hàng năm. Cụ thể là triển khai giáo dục về STEM để các trường trưng bày, giới thiệu sản phẩm lao động sáng tạo, đồ dùng, đồ chơi nhằm phục vụ hoạt động dạy học. Khuyến khích và hướng dẫn học sinh trung học nghiên cứu khoa học, thông qua nghiên cứu để giải quyết những vấn đề thực tiễn" - bà Hà nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm