Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai, trong đó có yếu tố thai phụ tiếp xúc với hóa chất độc hại từ môi trường bên ngoài.

Một số người thắc mắc sơn móng tay trong thai kỳ có gây sảy thai không? Trước tiên, cần hiểu trong thành phần của các sản phẩm làm đẹp có chứa nhiều chất hoá học có thể độc hại cho con người. Đối với người bình thường, nếu sử dụng thường xuyên những chất đó cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, riêng với phụ nữ mang thai thì càng nguy hiểm hơn cho cả mẹ và cả thai nhi.

Mang thai là thời điểm đặc biệt dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc, chẳng hạn như formaldehyd (một hợp chất hữu cơ dùng làm chất tẩy rửa sát trùng), có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non.

Toluene vốn là chất phụ gia trong xăng, việc sử dụng chất này có tác dụng tạo nên sự mượt mà cho móng tay và giữ màu sơn được lâu, hít toluene lâu dài có thể gây kích ứng mắt, cổ họng và phổi. Tiếp xúc với toluene ở mức cao có thể làm hỏng hệ thống thần kinh và gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Nghiêm trọng hơn, thành phần trong các loại sơn móng tay còn chứa hợp chất phthalates, một hóa chất phá vỡ hệ nội tiết (EDCs).

Phthalates có nhiều trong sản phẩm làm đẹp. Nghiên cứu cho thấy phơi nhiễm phthalate của những người sử dụng sơn móng tay có hàm lượng mono-butyl phthalate cao hơn so với người không sử dụng. Ngoài nguy cơ gây sảy thai, sinh non, hoạt chất này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh sản của em bé. Đặc biệt với bé trai, có thể sẽ bị vô sinh ở tuổi trưởng thành.

Trong qua trình mang thai, bên cạnh chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý thì thai phụ cần phải hết sức cẩn trọng trong mọi thói quen khác. Cần tìm hiểu kỹ những kiến thức cần thiết để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cho thai nhi, phòng tránh những mối nguy hại như dị tật thai nhi, sinh non hay sảy thai.

Bác sĩ PHẠM NGỌC HÀ - khoa Sản 2, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội)