Sự dại dột đáng giá

Chị gửi cho tôi tấm thiệp cưới còn thơm mùi mực. Tấm thiệp đầu tiên được gửi đến cách đây hơn chục năm, cũng vẫn chủ rể Hoàng Công Huy và cô dâu Lê Thị Hiền. Vậy là, qua bao sóng gió thăng trầm, cuối cùng anh chị lại trở về bên nhau.
 
Lấy vợ chưa đầy 3 tháng thì anh Huy chạy được một suất sang Hàn Quốc lao động. Mình chị Hiền ở nhà vò võ nuôi con đợi chồng. Anh đi được hơn 1 năm đã có tiền gửi về xây nhà. Ai cũng mừng cho chị được phen đổi đời. Thấm thoát cũng đến ngày anh hết hạn về nước. Tưởng rằng vợ chồng con cái được đoàn tụ, ai ngờ... Khi về, anh “xách” theo một cô nhân tình nửa tây nửa ta. Rồi bất chấp sự khuyên can của gia đình, bạn bè, anh một mực đòi bỏ vợ để “lập thiếp”.
 
Cay đắng, ê chề, 5 năm chờ đợi chồng, cuối cùng anh thẳng tay hất bỏ chị ra khỏi cuộc đời mình. Chị lầm lũi dắt con gái về sống trong khu tập thể của trường, nhất quyết không nhận một xu nào từ anh. Chị vốn có nhan sắc nên khi ly hôn, nhiều người đàn ông ngấp nghé tán tỉnh chị, nhưng chị khép chặt lòng, chẳng chịu tiếp đón ai.
 
Thế rồi, trong một lần uống rượu say không làm chủ được tay lái, anh Huy gặp tai nạn. Tuy thoát khỏi bàn tay thần chết nhưng buộc phải cưa bỏ chân, sống tàn phế suốt đời. Nhiều người cười hả hê, sung sướng: “Trời có mắt, ác giả thì ác báo”. Cô vợ hờ hay tin vội vã “khăn gói quả mướp” trở về “tổ quốc” không một lời từ biệt. Anh Huy là con một, bố mẹ lại mất sớm nên không có người chăm sóc.
 
Nhìn cảnh ấy, chị Hiền gạt nước mắt và bao nỗi tủi hờn bấy lâu, lặng lẽ tới chăm anh. Chị nấu cháo, hầm gà... để vào cặp lồng rồi đi xe máy vượt hơn 30 cây số mang lên cho anh. Nhưng chị chỉ lén đứng ngoài nhìn anh, còn thức ăn chị nhờ cô y tá chuyển hộ và dặn đừng cho anh biết. Mãi đến khi sắp xuất viện, anh Huy mới tìm gặp cô y tá hay mua cơm giúp mình để cảm ơn thì anh mới biết sự thật.
 
Những ngày anh ra viện, chị thường đưa con gái tới thăm anh, nấu cho anh những món ăn bổ dưỡng để anh nhanh chóng bình phục và động viên anh vượt lên chính mình. Gia đình chị biết chuyện kịch liệt phản đối, anh chị em mắng chị quá lụy tình. Mẹ đẻ chị thì giận tới mức dọa sẽ từ mặt chị nếu chị dám quay về với anh. Dù rất muốn được làm lại từ đầu với chị nhưng anh Huy không bao giờ dám nói, một phần vì mặc cảm tội lỗi mà mình gây ra trước đây, phần khác anh không muốn trở thành gánh nặng với chị.
 
Hôm đám cưới, chị ghé tai tôi bảo: “Lần này là chị cầu hôn anh đấy chứ. Cũng phải tán lên tán xuống mãi mới đổ”. Chị vốn chỉ định làm một bữa cơm nho nhỏ chia vui với mọi người nhưng anh nhất quyết đòi tổ chức, anh nói muốn chuộc lại mọi nỗi đau khổ đã gây ra với chị, và để hứa trước mọi người sẽ “chuyên tâm” làm chồng chị đến cuối đời.
 
Biết rằng trong đám cười này nhiều người mắng chị là dại, nhưng cứ nhìn hạnh phúc ánh nên trong nụ cười của chị, tôi nghĩ chẳng có cái dại nào đáng giá đến vậy.
 

Theo giadinhnet/ PNVN
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.