Sử dụng hóa đơn điện tử để minh bạch các giao dịch của DN

“Về lâu dài sẽ tiến tới bắt buộc dùng hóa đơn điện tử để đơn giản hóa thủ tục hành chính, đảm bảo an toàn và công khai, minh bạch các giao dịch của doanh nghiệp cũng như minh bạch cho cả nền kinh tế”, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lí thuế doanh nghiệp lớn, Tổng Cục thuế đã nhấn mạnh tại Hội thảo giới thiệu về dịch vụ hóa đơn điện tử do Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) tổ chức sáng 29 – 8.

Theo Tổng cục thuế, mục tiêu đến hết tháng 10 này, 100% doanh nghiệp sẽ áp dụng kê khai thuế qua mạng. Đây là cơ hội để doanh nghiệp ứng dụng hóa đơn điện tử trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó giám đốc VDC cho hay, hiện nay đã có một số khách hàng ứng dụng hóa đơn điện tử như: Trung Tâm tín dụng ngân hàng nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Vinaphone, VNPT TP.HCM, VNPT Hà Nội,… Dự kiến đến hết năm 2015, VNPT Việt Nam sẽ triển khai ứng dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ 63 VNPT trên toàn quốc.

“Hóa đơn điện tử VNPT-INVOIE sẽ giúp giảm gánh nặng thủ tục hành chính và đảm bảo tính chính xác, tính bảo mật tuyệt đối và luôn đi kèm với cổng khai thuế qua mạng VNPT-TAX và dịch vụ chứng thực điện tử VNPT-CA tạo sự thuận tiện cho doanh nghiệp”, ông Hải nói.

Giải tỏa mối băn khoăn về tính pháp lý của hóa đơn điện tử, ông Phụng cho biết giá trị của hóa đơn điện tử giống như hóa đơn giấy. Hiện cũng đã có một số văn bản pháp luật quy định có liên quan đến vấn đề này.

Để ứng dụng hóa đơn điện tử có hiệu quả, theo ông Phụng trước mắt cần phải sửa đổi Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho phù hợp hoặc ban hành một thông tư mới riêng về việc ứng dụng hóa đơn điện tử. Đồng thời xây dựng hạ tầng kỹ thuật đi kèm. Thêm vào đó là kết nối với nhà cung cấp dịch vụ như VDC.

Vấn đề hiện nay người cầm hóa đơn điện tử đang quan ngại là đi đường gặp kiểm lâm, quản lí thị trường, công an kiểm tra giấy tờ thì phải làm sao. "Vấn đề này được giải quyết bằng cách chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy bằng động tác hết sức đơn giản là in ra đưa cho người quản lí", ông Phụng hướng dẫn.