'Tá hoả' khi chủ xe để ô tô quá hạn kiểm định hơn 2 năm

0:00 / 0:00
0:00

Mời đây trên một nhóm mạng xã hội về ô tô, một cá nhân chia sẻ hình ảnh chiếc ô tô đi kiểm định trong tình trạng quá hạn kiểm định hơn 2 năm khiến nhiều người “tá hoả”.

'Tá hoả' khi chủ xe để ô tô quá hạn kiểm định hơn 2 năm ảnh 1

Hình ảnh được cư dân mạng chia sẻ gần đây. Ảnh: MXH

Quan sát trên hình ảnh có thể thấy chiếc xe đã hết hạn kiểm định từ tháng 8-2019 và đến nay mới đi kiểm định lại.

Nhiều ý kiến tỏ ra “khâm phục” khi chiếc xe có thể hoạt động trong tình trạng hết kiểm định mà không bị phạt. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đoán định chiếc xe có thể không di chuyển trong thời gian do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Anh Ngô Ngọc Văn chia sẻ: “Ở Hà Nội thì chỉ cần sang tháng mới, màu tem đổi là các CSGT phát hiện vi phạm từ xa, nên không thể nào đi lại trong tình trạng hết kiểm định được”.

Chị Linh lại cho rằng: “Xe tôi nhìn qua mọi người cũng nói hết hạn kiểm định vì tôi không lột với dán tem mới vào. Thay vào đó tôi để tem mới ở cốp tay, khi cần thì có thể nộp giấy tờ để lực lượng chức năng kiểm tra”.

Còn anh Nguyễn Huy Đoàn lại cho rằng, có thể chủ xe từ đó đến nay không đi đâu, xe “vứt xó” thì sao phải đăng kiểm và đóng phí đường bộ. Bây giờ chủ xe có nhu cầu đi lại, thuê xe cẩu kéo đến để đăng kiểm và đóng phí đường bộ mới để đi lại. Hơn nữa năm 2019 cũng là năm bắt đầu bùng dịch COVID-19, việc không sử dụng tới ô tô cũng không quá khó hiểu tại Việt Nam.

Trên thực tế, các loại xe này nếu tham gia giao thông khi quá hạn kiểm định có thể bị xử phạt hành chính từ 2-6 triệu đồng hoặc mức phạt cao nhất có thể đến 16 triệu đồng.

Cụ thể, theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008, ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) để đảm bảo an toàn, tránh gây rủi ro cho người và phương tiện xung quanh.

'Tá hoả' khi chủ xe để ô tô quá hạn kiểm định hơn 2 năm ảnh 2

Ô tô quá hạn kiểm định có thể bị phạt lên đến 16 triệu đồng. Ảnh: TN

Vì vậy, người điều khiển xe ô tô không có đăng kiểm hoặc đăng kiểm đã hết hạn sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 100/2019, mức phạt cho tài xế và chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển tùy thuộc vào thời gian quá hạn kiểm định của ô tô dưới 1 tháng hay từ 1 tháng trở lên có thể xử phạt theo hai mức phạt.

Theo điểm c, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định, người điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Theo điểm e, khoản 5, điều 16 Nghị định nêu rõ, người điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng trên 01 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển, mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng từ 4-6 triệu đồng áp dụng với cá nhân và từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức (theo điểm b, khoản 8, điều 30 Nghị định 100/2019).

Trường hợp xe không có đăng kiểm hoặc đăng kiểm ô tô quá hạn trên 1 tháng thì mức phạt đối với chủ xe là cá nhân từ 6-8 triệu đồng và mức phạt đối với chủ xe là tổ chức từ 12-16 triệu đồng (theo điểm c, khoản 9, điều 30 Nghị định 100/2019).

Trong đó, trường hợp người điều khiển ô tô đồng thời cũng là chủ xe thì mức phạt áp dụng là mức dành cho chủ xe.