Mua ô tô nhưng ít dùng: Nên bán lại hay để cho thuê xe tự lái?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc sở hữu ô tô tại Việt Nam cũng không còn quá khó khăn, giờ đây người dùng chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 400 triệu đồng là có thể sở hữu một chiếc xe hạng A để đi lại. Tuy nhiên, mua xe với mục đích gì, cá nhân sử dụng hay cho thuê xe tự lái để kinh doanh lại là những vấn đề khiến nhiều người dùng quan tâm.

Theo các chuyên gia, khi mua xe, người dùng cần cân nhắc mục đích sử dụng xe của mình. Ảnh: HOÀNG GIANG

Mới đây, chia sẻ trên một nhóm mạng xã hội, một cá nhân cho biết: “Tôi mua một chiếc xe hạng A với giá 369 triệu đồng từ tháng 11-2021, đến nay không có nhu cầu sử dụng nên muốn bán lại với giá 330 triệu đồng và được nhiều người chốt mua. Tuy nhiên, một số bạn bè lại tư vấn cho tôi nên giữ lại để cho thuê xe tự lái sẽ có một khoản thu nhập ổn định”.

Trước tình huống đó, nhiều cá nhân tư vấn cho thành viên này với nhiều cách xử lý khác nhau. Theo đó, có hai luồng ý kiến: một số thành viên ủng hộ thành viên này bán xe và cũng có luồng ý kiến khuyên rằng chủ xe nên giữ xe lại để cho thuê, khi cần di chuyển vẫn có xe để đi.

Anh Ngô Văn Hậu cho rằng: “Với giá bán lại 330 triệu đồng cho xe mới như vậy sẽ có nhiều người muốn mua xe. Nếu bạn không có nhu cầu đi lại thì nên bán, vì xe để càng lâu sẽ càng bị khấu hao”.

Đồng quan điểm trên, anh Lê Võ cũng cho biết: “Ô tô cá nhân để cho thuê tự lái gặp rất nhiều rủi ro, nếu bán xe đi thì còn một khoản tiền giúp cho mình có thể đầu tư sang một lĩnh vực khác hay hơn”.

Trao đổi với PLO, ông Chu Phát Đạt, Giám đốc một đơn vị cho thuê xe tự lái cũng tư vấn, thực tế hiện nay các đơn vị cho thuê xe tự lái rất ít nhận các hợp đồng ký gửi đối với các loại xe phân khúc A, vì nhu cầu của người dùng không nhiều. Nếu ký gửi xe tại các đơn vị cho thuê xe tự lái cũng chỉ được trả số tiền từ 7-8 triệu đồng/tháng.

“Chưa kể đến, xe cho thuê tự lái có mức khấu hao cao, người thuê xe không giữ gìn bằng chủ nhân của xe. Đặc biệt, các rủi ro như người thuê xe bị phạt nguội hay thậm chí thuê xe và mang đi bán”- ông Đạt nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm