Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần 29-2, giá vàng trong nước lao dốc thẳng đứng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) kéo giá bán ra xuống mức 45,85 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng so với chiều qua. Giá mua vào chỉ còn ở mức 45,02 triệu đồng/lượng, giảm 850.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá mua vào ở mức 44,6 triệu đồng/lượng, giảm tới 1,25 triệu đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều qua, giá bán ra giao dịch ở mức 45,8 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, giá vàng miếng được doanh nghiệp này công bố ở mức 44,7-45,7 triệu đồng/lượng (mua – bán). 

Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua bán ra được giãn rộng lên tới 1 triệu đồng/lượng, khiến nhà đầu tư vàng trong thời điểm này sẽ đối mặt với rủi ro rất lớn.

Đà giảm của giá vàng trong nước là do trên thị trường thế giới, sau khi bật tăng lên 1.645 USD/ounce vào hôm qua thì chốt phiên cuối tuần bất ngờ rơi xuống mức 1.585 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng, hiện giá vàng thế giới chỉ còn khoảng 44,5 triệu đồng/lượng. So với giá vàng trong nước, hiện giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng miếng trong nước thấp khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Thậm chí có thời điểm giá vàng thế giới còn lao xuống vùng giá thấp nhất trong vòng một tháng qua, ghi nhận ở mức giá 1.565 USD/ounce. So với một ngày trước, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế có thời điểm đã “bốc hơi” 80 USD/ounce, tức là giảm khoảng 2,3 triệu đồng/lượng. 

Việc giá vàng biến động đã được các chuyên gia dự báo trước đó, nhưng xu hướng nhà đầu tư trên thế giới bán tháo như hôm qua thực sự khiến các chuyên gia cũng thấy bất ngờ. Bởi trước đó, nhiều người tin rằng tình trạng dịch viêm phổi cấp COVID-19 đang lan nhanh trên toàn cầu sẽ khiến giá vàng “bay cao” hơn nữa. 

Việc kim loại quý bị nhiều nhà đầu tư trên thế giới bán tháo trong phiên cuối cùng của tháng có thể là do họ buộc phải bán vàng để giảm bớt rủi ro cho các tài sản khác, khi mà thị trường chứng khoán toàn cầu đã có bốn phiên liên tiếp chìm trong sắc đỏ, chỉ tính riêng phiên ngày 27 và 28-2, thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua tuần giảm điểm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế 2008.