Tài xế trong các tai nạn nghiêm trọng có thâm niên cao

Ngày 15-1, ông Nguyễn Văn Huyện-Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong năm 2018 và tháng 01-2019 cả nước xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Trong đó, có 2 nữ và 22 nam. Thâm niên lái xe trung bình của các tài xế là 10 năm. Độ tuổi trung bình của tài xế gây tai nạn là 36 tuổi. Ngoài ra, không có lái xe gây tai nạn nào không có giấy phép lái xe.

Tài xế trong các tai nạn nghiêm trọng có thâm niên cao ảnh 1
Vụ tai nạn xe container chở quá tải đâm hàng loạt xe máy đang chở đèn đỏ ở Long An

“Qua đó phần nào xác định được nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông không phải do chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe kém… Ở đây, nhiều tài xế có thời gian lái xe lâu nhưng chủ quan cho rằng mình lái tốt hoặc ý thức kém khi tham gia giao thông nên gây ra tai nạn”, ông Huyện phân tích.

Người đứng đầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sắp tới ngành sẽ cập nhật cho các địa phương, Trung tâm đào tạo lái xe về số vụ tai nạn giao thông, thâm niên tài xế, giấy phép lái xe bị tạm giữ…

Liên quan đến trách nhiệm của chủ doanh nghiệp đối với tài xế, ông Huyện khẳng định hiện nay đã có chế tài đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, sắp tới sẽ xem xét nâng trách nhiệm doanh nghiệp lên hơn nữa. "Cụ thể như thế nào cần nghiên cứu và đề xuất xin ý kiến các bộ ngành liên quan...", ông Huyện nói.

Theo Tổng cục, trong năm 2019, đơn vị sẽ thực hiện chuyển giao câu hỏi và phần mềm dùng cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ tới các Sở GTVT và các cơ sở, trung tâm sát hạch lái xe trên toàn quốc.

Cùng với đó hướng dẫn, kiểm tra việc lắp đặt thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ tại các cơ sở đào tạo. Lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch.

Ngoài ra, ngành đường bộ cũng sẽ xây dựng quy chuẩn thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe của học viên và quy chuẩn thiết bị mô phỏng để đào tạo, sát hạch lái xe…

TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

(PLO)- Từ tháng 4-2016, UBND TP.HCM có nhiều chỉ đạo về công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn TP nhưng đến nay việc rà soát quy hoạch của các quận, huyện vẫn chậm trễ.