Tạm đóng cửa chợ hoa Đầm Sen, người trồng hoa lo thiệt hại 100 tỷ đồng

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có công văn gửi Sở Công Thương TP.HCM về việc chợ Đầm Sen tạm đóng cửa từ ngày 3-6 cho đến khi hết thời hạn thực hiện giãn cách nhằm thực hiện theo công văn của UBND quận 11 tăng cường các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích và các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quận. 

Theo ông Sang, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiêu thụ hoa của bà con nông dân các công ty sản xuất hoa trên địa bàn.

Cụ thể để chuẩn bị cho đợt mùng 1 -5 âm lịch và tết đoan ngọ sắp tới, theo cam kết với hơn 200 sạp hoa tươi hộ kinh doanh tại chợ hoa Đầm Sen, các hộ nông dân tại Lâm Đồng đã tập trung xuống và chăm sóc số lượng lớn các loại hoa cúc, đồng tiền, cát tường….từ đầu tháng 3.

Khi đóng cửa chợ hoa tươi Đầm Sen, một mùa vụ quan trọng của người nông dân Lâm Đồng sẽ không có nơi tiêu thụ, gây thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Các sạp bán hoa tại khu vực chợ hoa Đầm Sen đã tạm đóng cửa. 

Ông Sang cho biết, cùng kỳ năm ngoái vào đợt mùng 1 và tết đoan ngọ, lượng hoa tiêu thụ về chợ hoa Đầm Sen khoảng 20 triệu cành phục vụ nhu cầu chủ yếu cho TP.HCM các tỉnh lân cận và nhiều tỉnh miền Tây…

Ngoài ra các hộ sản xuất hoa tại Lâm Đồng vẫn cung cấp cho các chợ đầu mối như Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn…khoảng 28 triệu cành.

Như vậy việc đóng cửa chợ hoa Đầm Sen vào thời điểm này đồng nghĩa cắt đứt trạm trung chuyển quan trọng và chuỗi cung ứng hoa từ Đà Lạt đến TP. HCM cũng như các tỉnh Tây Nam Bộ.

Mặc dù các chợ đầu mối khác vẫn đang cố gắng hoạt động để giúp đỡ  các hộ nông dân tiêu thụ hoa tươi đảm bảo vừa kinh doanh phát triển kinh tế vừa thực hiện phòng chống dịch…

Hiệp hội mong Sở Công Thương TP.HCM, UBND quận 11 xem xét tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen từ ngày 7-6 đến 14-6 để hỗ trợ giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà còn nông dân Lâm Đồng trong tình hình khó khăn này.

Song song đó, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng có công văn gửi Sở Công Thương TPHCM có phương án hỗ trợ lưu thông tiêu thụ hoa của Lâm Đồng thuận lợi, tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7-6 đến hết ngày 14-6.

Việc vận tải hàng hóa nông sản của Lâm Đồng đã được Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định trong trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm