Tạm ngưng phiên xử dùng nhục hình ở trại giam Long Hòa

Ngày 18-12 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án dùng nhục hình khiến một phạm nhân chết xảy ra tại trại giam Long Hòa, Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Chiều nay 11-12, phiên tòa xét xử đối với các quản giáo trại giam Long Hòa, gồm Nguyễn Phước Thuận (36 tuổi), Nguyễn Minh Huân (26 tuổi); chiến sĩ nghĩa vụ công an: Châu Minh Nhựt (22 tuổi) đã tạm ngưng khi kết thúc phần xét hỏi. 

Theo lý giải của chủ tọa thì do đã hết giờ làm việc theo giờ hành chính nên phải tạm dừng phiên tòa. An ninh thắt chặt trong và ngoài phòng xử suốt thời gian diễn ra phiên tòa.

Tại phiên tòa, đại diện bị hại chưa thành niên (đã mất) yêu cầu phía bị cáo và trại giam bồi thường 199 triệu đồng.

Theo thỏa thuận giữa các bên, đai diện trại giam Long Hòa sẽ bồi thường 99 triệu đồng, ba bị cáo chia nhau bồi thương khoản tiền 100 triệu đồng còn lại cho phía gia đình bị hại. Hiện bị cáo Huân đã bồi thường thêm được 20 triệu đồng.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) đề nghị tòa hủy án vì án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Cụ thể là có những bị hại tại thời điểm xét xử sơ thẩm là người chưa thành niên nhưng lại không có người đại diện hoặc luật sư bảo vệ.

Phiên xét xử sơ thẩm trước đó đã diễn ra tại hội trường trại giam Long Hòa. Theo thông báo ban đầu, phiên phúc thẩm dự kiến cũng sẽ được xét xử tại trại giam này. Tuy nhiên, theo đề nghị của các luật sư thì tòa đã thay đổi địa điểm, đưa vụ án về xét xử ở trụ sở TAND tỉnh Long An.

Tạm ngưng phiên xử dùng nhục hình ở trại giam Long Hòa ảnh 1

Ba bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay 11-12

Tạm ngưng phiên xử dùng nhục hình ở trại giam Long Hòa ảnh 2

Gia đình bị hại và các luật sư bảo vệ

Như Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần thông tin, quản giáo Nguyễn Phước ThuậnNguyễn Minh Huân (phụ trách đội lao động) và chiến sĩ công an nghĩa vụ Châu Minh Nhựt (cảnh sát bảo vệ cơ động thuộc phân trại số 1) đã có hành vi dùng nhục hình đối với năm phạm nhân lứa tuổi 16, 17 vừa nhập trại được ba ngày.

Cả ba dùng gậy cao su đánh vào mông và đùi đối với năm phạm nhân này. Sau đó, phạm nhân Lại Quốc Huy đã chết do tinh thần suy sụp, mệt mỏi và bị bỏ đói.

Kết luận giám định nguyên nhân chết của Huy là do bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, thuyên tắc mạch phổi, phù phổi cấp dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp. Các thương tích có mối quan hệ là yếu tố tác động trong tình trạng cơ thể đang bị kích động tinh thần, mệt, đói làm nặng thêm tình trạng bệnh lý tim có sẵn dẫn đến cái chết.
Thuận bị bắt tạm giam ngày 29-1-2018, còn Huân và Nhựt được tại ngoại. Trại giam Long Hòa đã chi trả 21 triệu đồng mai táng phí cho Huy, ba bị cáo tự nguyện bồi thường 50 triệu đồng và tiền thuê xe.
Tháng 8-2018, TAND huyện Bến Lức đã tuyên phạt quản giáo Thuận ba năm sáu tháng tù, quản giáo Huân hai năm sáu tháng tù, Nhựt hai năm tù về tội dùng nhục hình.
Huân và Nhựt kháng cáo. Mẹ của bị hại Huy cũng kháng cáo, cho rằng bản án ghi nhận không đúng trình bày tại phiên tòa của chị. Cụ thể là chị yêu cầu bồi thường 130 tháng lương nhưng bản án lại ghi nhận chị không có yêu cầu bồi thường. Chị cũng bày tỏ sự nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của con mình và đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm cũng như đề nghị giám định lại.
Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.
Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

(PLO)- Tòa động viên bị cáo bồi thường thêm để gia đình bị hại rút kháng cáo tăng hình phạt. phiên tòa hình sự cuối năm giúp níu giữ tình người mong manh nhưng lấp lánh niềm thương yêu.