Tất cả cũng chỉ vì bia rượu mà ra...

Từ một người chồng hiền lành, chịu thương chịu khó, anh Q. trở thành một con người khác từ khi vướng vào cờ bạc, rượu chè. Không chỉ nhậu nhẹt triền miên, bỏ bê con cái, anh Q. còn bán hết đồ đạc trong nhà để nướng vào chiếu bạc. Chị H. nhiều lần khuyên can nhưng chồng không chịa sửa đổi nên đành quyết định ly hôn.

1. Chị H. và anh Q. lấy nhau được hơn chục năm nay. Anh Q. vốn là một người chồng hiền lành, chịu thương chịu khó. Hai người sống hạnh phúc và có với nhau hai người con. Nhưng anh Q. dần thay tâm đổi tính, thường xuyên tụ tập bạn bè để rượu chè, bài bạc. Bao lần chị H. khuyên nhủ chồng tu chí làm ăn là bấy nhiêu lần bị anh đánh đập. Can không được, người phụ nữ ấy bất đắc dĩ thay chồng trở thành trụ cột gia đình. Lắm lúc mệt mỏi, muốn tung hê tất thảy để mọi người biết anh là một người chồng vô trách nhiệm nhưng nhìn nụ cười hồn nhiên của các con, chị lại nín nhịn.

Năm 2017, không thể gắng gượng thêm nữa, chị H. dắt con về nhà cha mẹ ruột rồi nộp đơn ly hôn. Nghe hai bên nội, ngoại tỉ tê khuyên can hết lời, chị H. lại mềm lòng tha thứ cho anh. Thế nhưng anh Q. vẫn chứng nào tật nấy. Đỉnh điểm là năm 2018, anh đem xe máy đi cầm cố lấy tiền đánh bài rồi bỏ đi biền biệt suốt ba tháng. Niềm tin cạn kiệt, chị H. cương quyết đường ai nấy đi để giải thoát cho mình.

TAND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) thụ lý vụ án này. Tại tòa, anh Q. bày tỏ hối hận, mong vợ cho thêm cơ hội vì vẫn yêu thương vợ rất nhiều. Tuy nhiên, chị H. đã cạn kiệt niềm tin nơi chồng.

Kết thúc nghị án, HĐXX xét thấy trong quá trình chung sống, anh H. và chị Q. nảy sinh nhiều mâu thuẫn xuất phát từ việc anh H. không lo làm ăn, thường xuyên tụ tập bạn bè để rượu chè, cờ bạc và la mắng vợ. Dù được nhiều người khuyên nhủ, bản thân cũng muốn gia đình đoàn tụ nhưng anh Q. không sửa chữa sai lầm, không có biện pháp gì để hàn gắn tình cảm khiến vợ chồng ngày càng xa cách hơn. Do đó, HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị H.

Tất cả cũng chỉ vì bia rượu mà ra... ảnh 1
Rượu khiến không ít gia đình tan vỡ. Ảnh minh họa: plo.vn

2. Cũng khởi nguồn từ “ma men”, vụ án mà TAND TP Đà Nẵng xét xử mới đây khiến những người dự tòa không khỏi nhói lòng. Lê Văn Hữu và anh LTĐ là người cùng làng, cùng xóm, quê Bình Định. Gia cảnh nghèo khó, cả hai sớm rời quê đi làm thuê cho các chủ tàu tại Đà Nẵng.

Tối 17-9-2017, trong lúc ngồi nhậu tại âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà), nghe anh M. nhờ Hữu về quê tìm người đi tàu, anh Đ. liền nói: “Để cha con tôi tìm người cho, mất công về trong đó gọi người”.

Cho rằng bị anh Đ. giành mất mối làm ăn, Hữu vừa lớn tiếng “Anh M. cho mấy trăm ngàn để mua thuốc, trả tiền xe, có gì đâu mà giành” vừa đánh anh Đ. ngã xuống nước rồi lên bờ, bỏ về quê. Khi mọi người tìm thấy thì anh Đ. đã tử vong. Theo kết luận pháp y, nguyên nhân tử vong là do ngạt nước.

Hữu xuất hiện tại tòa với bộ dạng mệt mỏi, có khi lại bần thần như chưa tin mình đã gây ra tội ác tày trời như vậy. Nói về lý do đánh người, bị cáo khai rằng do lúc đó quá nóng giận, trong người lại có hơi men nên không làm chủ được hành vi của mình. Bị cáo khẳng định không có ý định tước đoạt tính mạng của nạn nhân vì giữa hai người trước đó không hề có mâu thuẫn.

Có mặt tại tòa, cha vợ nạn nhân ngồi ôm đầu buồn bã suốt phiên xử. Khuôn mặt sạm đen của ông thỉnh thoảng lại run lên vì xúc động. Trả lời tòa, ông nghẹn ngào cho biết con rể là người tốt tính, chưa làm mất lòng ai bao giờ. “Hắn nhiệt tình, thấy ai khó là xắn tay giúp đỡ, chứ có tính toán chi đâu. Chính Đ. là người rủ Hữu ra Đà Nẵng làm cùng vì thấy hoàn cảnh bị cáo khó khăn. Có ai ngờ lại đến nông nỗi này. Chỉ thương vợ con hắn sau này…” - ông thở dài bỏ lửng câu nói.

Tại tòa, bị cáo dành những lời sau cùng để xin lỗi gia đình người bị hại và hứa ngày nào còn sống thì ngày đó sẽ chu cấp, nuôi dưỡng các con của nạn nhân khôn lớn. HĐXX tuyên phạt bị cáo chín năm tù về tội giết người.

Vụ 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết?

Vụ 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết?

(PLO)- Với khu “Đất vàng” số 4-6 đường Hồ Tùng Mậu (quận 1, TP.HCM), VKS đề nghị tiếp tục làm rõ việc bán chỉ định có đúng đối tượng mua hay không, giá bán có đúng hay chưa.