Tàu ngại chở hàng đi Ấn Độ, Bộ Công Thương nói gì?

Ngày 17-5, Bộ Công Thương phát đi thông tin khuyến cáo các doanh nghiệp (DN) kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo đó, hiện ở Ấn Độ, số ca nhiễm mới và ca tử vong trong ngày vẫn liên tục tăng cao. Nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các biện pháp này đã, đang và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Ấn Độ.

Hiện công suất hoạt động tại các cảng lớn của Ấn Độ như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công.

Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Cùng với đó, nhiều ngân hàng chỉ làm việc từ hai, ba ngày trong tuần với 30-50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11h00 – 14h00. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm COVID-19 bị buộc phải đóng cửa từ 1 – 2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế. 

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương khuyến cáo các DN cần thường xuyên liên lạc, thăm hỏi các đối tác truyền thống để duy trì quan hệ và nắm thông tin về tình hình dịch cũng như biện pháp phòng dịch của Ấn Độ.

Trước khi ký kết hợp đồng thương mại, các DN cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh. "Các DN nên lựa chọn giao dịch với các DN lớn, uy tín" - Bộ Công Thương lưu ý.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, Bộ Công Thương khuyến cáo các DN cần lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ; thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Sau khi ký kết, thực hiện hợp đồng thì cần liên tục kiểm tra tình trạng giao nhận, thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp
Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

TP.HCM có 2 điểm nghẽn lớn trong phát triển logistics

TP.HCM có 2 điểm nghẽn lớn trong phát triển logistics

(PLO)- Chiều 30-9, Sở Công Thương TP.HCM, Hiệp hội Logistics TP.HCM tổ chức diễn đàn logistics TP.HCM lần 1 năm 2022 với chủ đề Vị thế Logistics của TP. TP.HCM từ góc nhìn cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.