Đề nghị Trung Quốc lập đường dây nóng chống ùn ứ nông sản

Sáng nay, 14-5, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Bắt đầu từ cuối tháng 4-2021 đến nay, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nhiều lo ngại với diễn biến dịch phức tạp sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đánh giá, hiện nay nhiều sản phẩm nông sản của nước ta đang vào mùa vụ thu hoạch như vải, nhãn, thanh long... sẽ có nguy cơ gây áp lực lưu thông hàng hóa để đưa lên các tỉnh biên giới xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Đề nghị Trung Quốc lập đường dây nóng chống ùn ứ nông sản  ảnh 1
Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19. Ảnh: AH

Trong khi đó, đối với thị trường EU, Hoa Kỳ, tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia này vẫn rất phức tạp khiến các mặt hàng nông sản chính của ta xuất khẩu sang bị giảm sụt rõ rệt, như cà phê, rau quả, hạt điều.

Sắp tới, nếu tình hình dịch không được kiểm soát tốt hơn, tình trạng khan hiếm container rỗng vẫn tiếp tục diễn ra ở tuyến vận tải biển từ châu Á sang Hoa Kỳ và EU, giá cước vận tải tăng cao sẽ gây ra áp lực rất lớn cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Riêng với thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc được dự báo tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng ổn định.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến khâu sản xuất, thương mại, cung ứng. Do vậy, giải pháp trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất, phòng chống dịch bệnh. Cạnh đó tăng cường công tác kiểm dịch động thực vật, đảm bảo các lô hàng xuất khẩu diễn ra thuận lợi.

Hiện đang vào mùa vụ thu hoạch một số sản phẩm nông sản, lãnh đạo Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần đặt ra các kịch bản, giải pháp để thúc đẩy tiêu thụ, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ, tồn đọng.

"Chúng tôi sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương, Tài chính... thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là ở các cửa khẩu biên giới.

Đồng thời Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao thông tin tới các Đại sứ quán nắm thêm tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản ở các nước để có chính sách điều chỉnh, kịp thời cung ứng nông sản ra thị trường thế giới" - Thứ trưởng Nam thông tin.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho biết Bộ sẽ có văn bản gửi sang cơ quan liên quan phía Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, tránh tình trạng ứ đọng như hàng năm.

"Chúng tôi đang đề nghị với phía bạn thành lập đường dây nóng để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh" - ông Nam nhấn mạnh.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp
Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Bình Dương có Trung tâm triển lãm Quốc tế

Bình Dương có Trung tâm triển lãm Quốc tế

(PLO)- WTC EXPO có tổng diện tích 22.000 m2, giải quyết vấn đề thiếu hụt không gian triển lãm, thu hút các đơn vị cung cấp dịch vụ MICE toàn cầu đến với Việt Nam.