Tàu ngầm hạt nhân Anh buộc phải huỷ bỏ 'nhiệm vụ tuyệt mật' do hỏa hoạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo HMS Victorious của Hải quân Anh đang trên đường đến Mỹ tham gia diễn tập thì xảy ra hỏa hoạn nên phải quay về căn cứ.

Theo tờ The Sun, HMS Victorious - một trong 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Hải quân Anh - đã phải hủy bỏ nhiệm vụ sau khi một đám cháy bất ngờ bùng phát bên trong tàu khi đang di chuyển tại khu vực bắc Đại Tây Dương.

The Sun cho biết HMS Victorious - con tàu hạt nhân trị giá 3 tỉ bảng Anh - đang mang theo tên lửa đạn đạo Trident II (D5LE) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân khi ngọn lửa bùng phát.

Vụ việc xảy ra cách đây 6 tuần, tuy nhiên đến ngày 7-11, Bộ Quốc phòng Anh mới công bố thông tin.

Thời điểm đó, để đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra, sĩ quan chỉ huy đã ra lệnh cho tàu nổi lên mặt nước ngay lập tức. Biện pháp này hiếm khi được thực hiện vì có thể tiết lộ vị trí của tàu ngầm cho các vệ tinh quan sát của những quốc gia khác trên quỹ đạo.

Tàu ngầm hạt nhân Anh buộc phải huỷ bỏ 'nhiệm vụ tuyệt mật' do hỏa hoạn ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo HMS Victorious của Hải quân Anh. Ảnh: RT

Toàn bộ phi hành đoàn hơn 130 người, gồm các thuyền viên, sĩ quan trên tàu và cả những người đang nghỉ ngơi và không trong ca trực, đều được huy động để dập tắt đám cháy và tìm kiếm những khu vực có nguy cơ bắt lửa.

“Mỗi thành viên của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh đều là những lính cứu hỏa có trình độ. Điều này đảm bảo rằng các tàu và tàu ngầm của chúng tôi có thể ứng phó với mọi sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo hoạt động không bị ảnh hưởng” - một thuyền viên chia sẻ.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn được cho là do sự cố kỹ thuật xảy ra đối với một module khép kín có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để sử dụng cho nhiều hệ thống trên tàu.

Module này chứa 4 máy phun khí CO2 được kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp. Khí CO2 được các máy phun giải phóng vào các bộ phận của module sẽ dập tắt đám cháy.

Tàu ngầm HMS Victorious buộc phải hủy nhiệm vụ và trở về cảng sau vụ hỏa hoạn. Hải quân Anh cho biết HMS Victorious đã trở về an toàn và cập cảng nhà tại căn cứ hải quân HMNB Clyde ở Faslane (Scotland).

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết HMS Victorious lúc đó đang trên đường đến Mỹ chuẩn bị diễn tập, phủ nhận thông tin do truyền thông nước này tiết lộ trước đó cho rằng tàu ngầm đang thực hiện "nhiệm vụ tuyệt mật" khi xảy ra đám cháy.

Hàng nghìn người đã tập trung ở thủ đô London (Anh) ngày 5-11 phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” và yêu cầu một cuộc tổng tuyển cử ngay lập tức. Ảnh: BLOOMBERG

Anh: Hàng nghìn người biểu tình yêu cầu tổng tuyển cử

(PLO)- Hàng nghìn người tập trung biểu tình ở thủ đô London để phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” mà đảng Bảo thủ đề ra và yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Anh.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.