Tây Ban Nha và các nước quy định như thế nào về hành vi tấn công tình dục?

(PLO)- Hầu hết các nước trên thế giới đều xem tấn công tình dục là hành vi phạm tội hình sự, có nước phạt tù, có nước ngoài phạt tù còn phạt tiền và phạt roi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tây Ban Nha

Điều 178 Bộ luật hình sự Tây Ban Nha năm 2016 quy định rằng bất kỳ ai xâm phạm đến quyền tự do tình dục của người khác, bằng vũ lực hoặc đe dọa, sẽ bị trừng phạt theo tội tấn công tình dục với mức án tù từ 1 năm đến 5 năm.

Theo Điều 179 của bộ luật này, nếu hành vi tấn công tình dục có bao gồm như hành vi giao cấu (bất kể qua âm đạo, hậu môn, hay miệng), thủ phạm sẽ bị kết tội hiếp dâm với mức án tù từ 6 năm đến 12 năm.

Ngoài ra, Điều 181 bộ luật này cũng quy định rằng: “Dù không có hành vi bạo lực hoặc đe dọa nhưng không nhận được sự đồng ý, bất cứ ai thực hiện các hành vi xâm phạm quyền tự do tình dục của người khác sẽ bị kết tội lạm dụng tình dục, với mức án tù từ 1 năm đến 3 năm hoặc phạt tiền từ 18 đến 24 tháng”.

Về hình thức phạt tiền, Điều 50 Bộ luật hình sự Tây Ban Nha quy định hình thức phạt tiền tính theo ngày (Khoản 2), mức tối thiểu là 2 euro và tối đa là 400 euro/ngày (Khoản 4). Nếu hình phạt tính bằng tháng hoặc năm, thì hiểu là 1 tháng bằng 30 ngày, và 1 năm bằng 360 ngày.

Sinh viên Bangladesh biểu tình phản đối vụ cưỡng hiếp tập thể và tra tấn một phụ nữ ở nước này hồi năm 2020. Ảnh: AFP

Sinh viên Bangladesh biểu tình phản đối vụ cưỡng hiếp tập thể và tra tấn một phụ nữ ở nước này hồi năm 2020. Ảnh: AFP

Trung Quốc

Điều 236 Bộ luật hình sự Trung Quốc (thông qua năm 1979, sửa đổi năm 1997) quy định rằng bất kỳ ai có hành vi sử dụng vũ lực, cưỡng ép, hoặc dùng bất kỳ phương thức nào để tấn công tình dục phụ nữ thì bị xem là hiếp dâm và bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Theo Điều này, bất cứ ai có hành vi quan hệ tình dục với bé dưới 14 tuổi sẽ bị coi là đã thực hiện hành vi hiếp dâm và sẽ bị trừng phạt nặng hơn.

Các trường hợp như hiếp dâm nhiều phụ nữ, quan hệ tình dục với nhiều trẻ em, hiếp dâm tập thể, gây thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân, khiến nạn nhân tử vong... sẽ bị áp dụng mức án tù trên 10 năm, hoặc án chung thân, thậm chí là tử hình.

Ngoài ra, Điều 259 Bộ luật này quy định bất kỳ ai lợi dụng quyền hạn hoặc quan hệ với cấp dưới để dụ dỗ, cưỡng ép vợ của các quân nhân tại ngũ thực hiện hành vi quan hệ tình dục bất chính sẽ bị kết tội hiếp dâm và xử theo quy định Điều 236 bộ luật này.

Nhật

Điều 176 Bộ luật hình sự Nhật 1907 quy định người nào có hành vi dâm ô đối với cả nam hoặc nữ, bằng vũ lực hoặc đe dọa, sẽ bị phạt tù từ 6 đến 10 năm. Trong khi đó, Điều 177 quy định bất kỳ ai có hành vi giao cấu với phụ nữ, bằng vũ lực hoặc đe dọa, sẽ bị kết tội hiếp dâm, và bị phạt tù ít nhất 3 năm.

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 178 quy định rằng người nào thực hiện hành vi giao cấu với phụ nữ bằng cách lợi dụng tình trạng mất ý thức hoặc không còn khả năng chống cự của họ, hay bằng cách khiến họ mất ý thức hoặc không còn khả năng chống cự, sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 177.

Các hành vi hiếp dâm tập thể sẽ bị phạt tù ít nhất 4 năm, theo Điều 178.

Mỹ

Có nhiều định nghĩa và quy định về tội hiếp dâm hay tấn công tình dục ở Mỹ, tùy thuộc vào từng bang tại nước này. Tuy nhiên, có một định nghĩa về tội hiếp dâm được ghi tại Bộ Chuẩn luật Quốc gia Mỹ (Chuẩn luật số 10: Quân đội, Chương 47, Mục 920, Điều 120) như sau:

“Bất kỳ người nào thực hiện hành vi tình dục đối với người khác bằng cách (1) sử dụng vũ lực trái pháp luật đối với nạn nhân; (2) sử dụng vũ lực gây ra hoặc có khả năng gây ra cái chết hoặc tổn hại về thể xác cho nạn nhân; (3) đe dọa hoặc khiến nạn nhân lo sợ rằng có người sẽ phải chịu cái chết, bị tổn hại về thể xác hoặc bị bắt cóc; (4) khiến nạn nhân bất tỉnh; hoặc (5) kiểm soát nạn nhân bằng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, hoặc không nhận được sự đồng ý của nạn nhân, dùng ma túy, rượu hoặc chất kích thích khác làm suy giảm đáng kể khả năng đánh giá hoặc kiểm soát hành vi của nạn nhân, đều phạm tội hiếp dâm và sẽ bị trừng phạt theo chỉ thị của tòa án”.

Singapore

Điều 375 Bộ luật hình sự Singapore 1871 quy định rằng bất kỳ người đàn ông nào thực hiện hành vi giao cấu với phụ nữ khi không có sự đồng ý của cô ấy, hoặc giao cấu với bé gái dưới 14 tuổi (bất kể có nhận được sự đồng ý hay không) đều bị coi là phạm tội hiếp dâm.

Tội hiếp dâm còn được quy cho những người đàn ông có hành vi tình dục với người khác (không quy định nam nữ) nếu người này không đồng ý, hoặc với trẻ em dưới 14 tuổi (bất kể có đồng ý hay không).

Theo Điều này, hung thủ có thể sẽ lãnh án phạt lên đến 20 năm tù. Ngoài phạt tù, người phạm tội còn bị phạt tiền và phạt roi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm