TH nhập khẩu đàn bò sản lượng và chất lượng sữa cực tốt

(PLO)- Tập đoàn TH nhập khẩu 1.735 bò sữa giống cao sản HF từ Mỹ về Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-1, 1.735 bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) mà TH true MILK nhập khẩu từ Mỹ đã cập cảng Cửa Lò, Nghệ An, tiếp tục khẳng định tiêu chí của Tập đoàn TH là chỉ nhập bò sữa có giống xuất sắc nhất thế giới, cho sản lượng, chất lượng sữa tốt nhất.

Đợt đón bò nhập khẩu đầu tiên của TH trong năm 2022 này là bước đi tiếp theo trên lộ trình, kế hoạch nâng tổng đàn bò sữa chăn nuôi tập trung của TH tiệm cận 70.000 con.

Đây là đợt đón bò nhập khẩu thứ 23 trong 12 năm qua của Tập đoàn TH. Xuất phát từ cảng Olympia, bang Washington, Mỹ vào ngày 22-12-2021, chuyến tàu chở 1.735 bò sữa giống cao sản HF do Tập đoàn TH nhập khẩu đã thực hiện một hải trình xuyên Thái Bình Dương 22 ngày trước khi cập cảng Cửa Lò, Nghệ An, Việt Nam.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục “nhập cảnh” vào Việt Nam qua đường biển, đàn bò sữa được đưa về trang trại Tân Đáo (Nghĩa Đàn, Nghệ An) và nuôi cách ly 45 ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Tập đoàn TH nhập khẩu 1.735 bò sữa giống cao sản HF từ Mỹ về Việt Nam

Tại TH, khâu quan trọng nhất trong quy trình sản xuất là tuyển lựa, nhập khẩu giống bò thuần chủng tốt nhất, áp dụng quy trình thú y chặt chẽ tiêu chuẩn cao nhất thế giới để đảm bảo sức khỏe cho bò sữa, cho ra dòng sữa tươi sạch đạt chuẩn quốc tế.

Với 1.735 bò cao sản thuần chủng HF hòa nhập đàn lần này được kỳ vọng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa tươi sạch của thị trường Việt Nam và các thị trường lớn khác.

“Siêu tàu” từ Mỹ chở hơn 1.700 bò sữa cao sản chất lượng hàng đầu thế giới cập cảng Cửa Lò ngày 12-1.

Như thông lệ, đàn bò nhập khẩu mới nhất của TH được các chuyên gia di truyền của Tập đoàn chọn lọc kỹ càng qua lý lịch phả hệ 3 đời, được Hiệp hội bò sữa Mỹ chứng nhận đạt chuẩn giống bò sữa cao sản HF với các tiêu chí cao về di truyền và đặc điểm giống. Chỉ số hiệu suất di truyền (GTPI) - chỉ tiêu đánh giá tổng thể tiềm năng của bò về sữa, sinh sản, ngoại hình, khả năng chống đỡ bệnh và khả năng di truyền các chỉ tiêu này cho thế hệ sau - của đàn bò đạt mức “rất tốt” là 2.650. Bò cũng có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò.

Những đặc điểm này của bò HF rất phù hợp với tiêu chí của TH. Nhờ vậy, TH đã đạt thành tựu nổi bật về sản lượng và chất lượng sữa: sản lượng sữa bình quân tại trang trại đạt 34 -36 lít/con/ngày tùy mùa, cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á; hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6 - 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%.

Trước đó, trong giai đoạn 2020-2021, TH đã nhập 4.500 bò sữa HF thuần chủng. Việc liên tục thực hiện các đợt nhập bò trong 3 năm qua đã giúp TH gia tăng mạnh mẽ quy mô đàn bò sữa chăn nuôi tập trung, dự kiến sẽ tiệm cận số lượng 70.000 con trong thời gian tới.

Sự kiện nhập đàn bò sữa của TH đã tạo sự khởi đầu đầy sôi động cho hoạt động kinh tế nói chung và ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng trong năm mới 2022. Đàn bò sữa nhập khẩu mới nhất đầu năm 2022 này cũng sẽ giúp TH true MILK tăng cường sản lượng sữa, tiếp tục vững chắc tại vị trí dẫn đầu thị trường về phân khúc sữa tươi với gần 45% thị phần.

Năm 2021, sức mua trên thị trường sữa giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng các sản phẩm từ sữa tươi sạch TH true MILK tiếp tục “ngược dòng”, tăng trưởng dương. Không những vậy, TH đã thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, tuân thủ quy định sản xuất an toàn, đồng thời tiên phong trong các hoạt động chung tay chống dịch Covid 19.

Tổng số sản phẩm của TH tính đến hết năm 2021 là gần 120 sản phẩm. Trong đó dòng sản phẩm chủ đạo chế biến từ sữa tươi sạch gồm TH true MILK, TH true MILK HILO, sữa chua TH true YOGURT, sữa tươi tiệt trùng bổ sung yến mạch TH true MILK LIGHT MEAL, kem, bơ, phomai…. Với sứ mệnh “Vì sức khỏe cộng đồng”, Tập đoàn TH tiếp tục phát triển con đường đồ uống tốt cho sức khỏe bằng việc cho ra mắt các dòng sản phẩm sáng tạo: sữa hạt TH true NUT, Nước tinh khiết TH true WATER, nước trái cây TH true JUICE, Nước gạo rang TH true RICE, trà tự nhiên TH true TEA. Các sản phẩm của TH sử dụng nguyên liệu lành mạnh, tự nhiên và có quy trình, công nghệ sản xuất hàng đầu thế giới góp phần cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

(PLO)- Dù chưa hết mùa trung thu nhưng nhiều thương hiệu đã thông báo "cháy hàng" ở nhiều mã bánh trung thu khiến các kênh sỉ không đủ hàng giao cho khách.