Thái Lan: Bất ngờ lưỡng đảng cùng tuyên bố lập chính phủ

Ủy ban Bầu cử Thái Lan ngày 25-3 thông báo hoãn công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử ngày 24-3 đến ngày 29-3. Tuy kết quả chính thức chưa có nhưng hiện hai đảng dẫn đầu trong cuộc bầu cử - đảng Phalang Pracharat thân quân đội và đảng Pheu Thai thân gia đình anh em cựu Thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra đều tuyên bố bắt tay thành lập chính phủ, báo The Nation (Thái Lan) đưa tin.

Trên 93% số phiếu được kiểm tính đến ngày 25-3, về số phiếu phổ thông, đảng Phalang Pracharat đứng đầu với 7.939.937 phiếu, đảng Pheu Thai đứng thứ hai với 7.433.361 phiếu. Đảng Phalang Pracharat tuyên bố, từ kết quả đảng này đứng đầu về số phiếu phổ thông cho thấy đảng này đã nhận được ủy nhiệm lãnh đạo đất nước từ cử tri cả nước.

Thái Lan: Bất ngờ lưỡng đảng cùng tuyên bố lập chính phủ ảnh 1

Các lãnh đạo đảng Phalang Pracharat tuyên bố đã nhận được ủy nhiệm lãnh đạo đất nước từ cử tri cả nước. Ảnh: THE NATION

Tổng số phiếu phổ thông mỗi đảng đạt được trên cả nước, không cần biết ứng viên của đảng ở các khu vực bầu cử (bầu ra 350 ghế Hạ viện) thắng hay không đều sẽ được tính làm căn cứ để xác định số ghế trong 150 ghế Hạ viện còn lại mà các đảng được phân bổ.

Theo cách tính này, đảng Pheu Thai đang đứng đầu về tổng số ghế thắng được tại Hạ viện (138 ghế các ứng viên ở các khu vực bầu cử, nhưng không được thêm ghế nào trong số ghế Hạ viện được phân bổ tính theo đầu phiếu phổ thông). Đảng Phalang Pracharat theo sát nút với 119 ghế Hạ viện (98 ghế ứng viên ở các khu vực bầu cử và 21 ghế được phân bổ theo số đầu phiếu phổ thông).

“Kết quả chiến thắng của chúng tôi (với đa số phiếu bầu toàn quốc) cho thấy các cử tri “im lặng” đã giúp tăng thêm sức ảnh hưởng của chúng tôi” - ông Kodsak Pootrakool -Tổng Thư ký đảng Phalang Pracharat tuyên bố ngày 25-3.

Thái Lan: Bất ngờ lưỡng đảng cùng tuyên bố lập chính phủ ảnh 2

Các lãnh đạo đảng Pheu Thai tuyên bố sẽ liên minh với các đảng phản đối chính phủ quân sự để thành lập chính phủ. Ảnh: THE NATION

Ông Kodsak xác nhận đảng Phalang Pracharat đã bắt đầu đàm phán với một số đảng khác để thành lập chính phủ liên minh. Tuy nhiên, đảng Phalang Pracharat cũng sẽ chờ đến khi Ủy ban Bầu cử thông báo kết quả chính thức cuối cùng trước khi có bước đi tiếp theo, theo ông Kodsak. Một người phát ngôn đảng Palang Pracharat nói đảng tin tưởng sẽ tập trung được 251 ghế Hạ viện cần thiết để nắm thế đa số tại Hạ viện.

Trong khi đó đảng Pheu Thai cũng tuyên bố đã thắng phần lớn ghế trong Hạ viện và sẽ cố gắng liên minh với các đảng phản đối chính phủ quân sự để thành lập chính phủ.

Trong một động thái chưa có tiền lệ, một ngày trước bầu cử, Quốc vương Maha Vajiralongkorn kêu gọi cử tri cẩn trọng lựa chọn các lãnh đạo “tốt” và ngăn chặn “sự hỗn loạn”.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.