Thái Lan phủ nhận việc tiếp tế gạo cho quân đội Myanmar

Hôm 20-3, quân đội Thái Lan đã lên tiếng bác bỏ thông tin quân đội nước này tiếp tế gạo cho lượng vũ trang Myanmar, đồng thời cho biết lương thực được vận chuyển qua biên giới hai nước là một phần của hoạt động thương mại thông thường, kênh Channel News Asia đưa tin.

Trước đó, truyền thông Thái Lan đăng tải những hình ảnh có vẻ là những bao gạo được chất lên xe tải ở biên giới và dẫn lời một quan chức an ninh giấu tên cho biết quân đội nước này đã cung cấp 700 bao gạo cho các đơn vị quân đội Myanmar ở biên giới phía Đông Myanmar. Quan chức giấu tên còn cho biết hành động này là làm theo lệnh của chính phủ Thái Lan.

Bên cạnh đó, hãng tin Reuters cũng đã ghi lại được những hình ảnh cho thấy những người đàn ông, một vài người trong số đó mặc đồng phục rằn ri đi qua Thái Lan và được kiểm tra nhiệt độ. Đáng chú ý, người dân nói với một phóng viên Reuters rằng lối đi trong các bức ảnh không phải là một con đường thương mại bình thường.

Trước những thông tin trên, Thiếu tướng Amnat Srimak - chỉ huy lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan khẳng định: “Quân đội Thái Lan không cung cấp gạo cho quân đội Myanmar và quân đội Myanmar cũng không yêu cầu giúp đỡ hay hỗ trợ nào từ chúng tôi bởi họ có danh dự của mình”.

Lính biên phòng Thái Lan tuần tra dọc biên giới với Myanmar. Ảnh: REUTERS

Ông Amnat nói rằng nếu có bất cứ kỳ hoạt động vận chuyển hàng hoá nào ở biên giới thì ông nghĩ rằng đó là những hoạt động thương mại bình thường. Ông cho biết quân đội Thái Lan “không ngăn chặn việc này nếu hành vi đó tuân theo thủ tục hải quan và không trái pháp luật."

Hiện người phát ngôn của chính phủ Thái Lan và quân đội Myanmar vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Việc đi lại giữa Thái Lan và Myanmar bị hạn chế nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, trong đó có việc giới hạn buôn bán giữa hai nước.

Hiện tại, quân đội Myanmar đang phải đối mặt với sự lên án gay gắt của quốc tế về chính biến ngày 1-2 và các cuộc đàn áp đẫm máu nhằm vào những người biểu tình chống quân đội. Ước tính đã có gần gần 250 người biểu tình đã thiệt mạng do lực lượng quân đội đàn áp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm