Thái Lan tăng mạnh nhập khẩu trái cây Việt Nam

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính từ đầu năm đến hết tháng 6-2020, xuất khẩu rau quả đạt 1,8 tỉ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019.
Xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm 29,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm với 60% thị phần.
Trong khi đó, các thị trường khác đều có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh như Thái Lan đạt 68 triệu USD (tăng 233%), Hàn Quốc đạt 67,4 triệu USD (tăng 22%), Mỹ đạt 62 triệu USD (tăng 6%), Nhật Bản đạt 58 triệu USD (tăng 15%)...

Thái Lan nhập khẩu nhiều trái cây Việt Nam trong những tháng nửa đầu năm 2020.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, dù là nước xuất khẩu trái cây nhưng năm 2019 Thái Lan cũng nhập hơn 3 tỉ tấn trái cây tươi với trị giá hơn 1 tỉ USD, 850 triệu tấn rau củ với khoảng 600 triệu USD từ các nước.
Điều này cho thấy cường quốc xuất khẩu nông sản này cũng có nhu cầu nhập khẩu lớn về trái cây, rau củ.
Hiện nay, Việt Nam chỉ mới được chính thức cấp phép cho 4 loại trái cây là thanh long, xoài, nhãn và vải nhập khẩu vào Thái Lan. Do đó, chúng ta vẫn còn dư địa rất lớn để tăng xuất khẩu vào thị trường này.
Thái Lan còn được xem là trung tâm chế biến của khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, nước này có nhu cầu về sự đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cho chế biến, trong đó có nguồn từ nhập khẩu mà Việt Nam có thể tận dụng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.