Thai phụ lãnh án vì chiêu lừa tiền công ty tài chính khó tin

Ngày 21-8, TAND quận 12 (TP.HCM) xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ánh (SN 1995) ba năm sáu tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo buộc, ngày 27-3-2016, Ánh đang ngồi uống nước tại quán giải khát thì một phụ nữ tên Tú (không rõ lai lịch) đến làm quen. Tú đề nghị Ánh đưa ảnh thẻ cho mình để dán vào CMND và giấy phép lái xe (GPLX) của một phụ nữ, rồi mang đi cầm cố lấy tiền chia nhau tiêu xài. Ánh đồng ý.

Hai hôm sau, Ánh mang ảnh cho Tú để dán vào CMND và GPLX mang tên Mai Xuân Phường rồi mang đi cầm được 700.000 đồng. Tú chia cho Ánh 200.000 đồng và cất giữ số còn lại.

Thai phụ lãnh án vì chiêu lừa tiền công ty tài chính khó tin ảnh 1
Bị cáo Ánh khóc tại tòa.

Trên đường về, Ánh thấy cửa hàng Thế Giới Di Động có chương trình bán điện thoại trả góp bằng hình thức sử dụng CMND và GPLX làm hợp đồng vay vốn nên nảy sinh ý định lừa đảo dùng CMND và GPLX của người khác vay vốn của công ty tài chính để mua điện thoại, sau đó bán lấy tiền tiêu xài.

Trong vòng chưa đầy một tháng, Ánh sử dụng CMND và GPLX của người khác nhưng dán ảnh của mình làm ba hợp đồng vay vốn của công ty tài chính được 18 triệu đồng. Ngoài ra, Ánh còn ba lần mang CMND và GPLX đi cầm được 1,8 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo khai không được đi học, không có hộ khẩu thường trú, bán đồ ăn sáng sống qua ngày. Hiện bị cáo là mẹ đơn thân và đang mang thai bảy tháng.

Bị cáo khai quá trình làm thủ tục vay vốn, nhân viên công ty tài chính phải xác minh số điện thoại người thân. Bị cáo đã mua sáu SIM điện thoại cho sáu người bán vé số, đồng thời cho mỗi người từ 200.000 đến 250.000 đồng để nhận là người thân khi có nhân viên tài chính gọi điện thoại xác nhận. Xong việc, bị cáo thu lại SIM điện thoại và vứt bỏ.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, cần xử lý nghiêm.