Thái tử Samsung lại bị triệu tập thẩm vấn

Ông Lee Jae Yong, lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung, bị triệu tập do nghi ngờ liên quan đến vụ bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người bạn tâm giao. Hồi tháng trước, các công tố viên đã triệu tập ông Lee để thẩm vấn trong suốt 22 tiếng đồng hồ.

Theo giấy triệu tập, ông Lee sẽ phải trình diện vào 9 giờ 30 sáng (giờ địa phương) ngày 13-2. Trước đó, vào ngày 19-1, tòa án Seoul đã từ chối lệnh bắt giữ khẩn cấp ông Lee về tội hối lộ, tham ô và khai man.

“Chúng tôi sẽ hỏi thêm ông ấy về các cáo buộc hối lộ mới bổ sung”, Yonhap News dẫn lời ông Lee Kyu-chul, phát ngôn viên của văn phòng công tố, cho biết trong cuộc họp báo. “Kể từ lúc tòa án từ chối lệnh bắt giữ ông Lee, chúng tôi đã tiến hành điều tra thêm trong ba tuần qua. Việc triệu tập lần này là để chúng tôi xác nhận những kết quả điều tra bổ sung đó”.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong (giữa) xuất hiện tại tòa án trung tâm Seoul ngày 19-1. Ảnh: Reuters

Các công tố viên cho biết sẽ quyết định có yêu cầu tòa án ban hành lệnh bắt giữ ông Lee hay không sau cuộc thẩm vấn sắp tới.

Cũng theo Yonhap, hai nhà lãnh đạo khác của Samsung là Tổng Giám đốc điều hành Park Sang Jin và Hwang Sung Soo, một giám đốc điều hành khác của tập đoàn này, cũng sẽ phải trình diện vào ngày mai.

Phát ngôn viên của Samsung từ chối bình luận về vấn đề này, theo hãng tin Reuters. Các nhà điều tra nghi ngờ rằng Tập đoàn Samsung đã hối lộ gần 43 tỉ won (khoảng 36,3 triệu USD) cho bà Choi Soon-sil, người bạn tâm giao của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, để đổi lại sự ủng hộ của Quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc trong thương vụ sáp nhập gây tranh cãi giữ hai chi nhánh công ty Samsung hồi năm 2015.

Hãng tin Yonhap cho biết các công tố viên cũng nghi ngờ bà Park Geun-hye đã dành những ưu đãi đặc biệt cho tập đoàn này sau sự việc sáp nhập trên.

Theo Yonhap, việc sáp nhập này rất quan trọng đối với hoạt động trơn tru của Samsung sau khi nó được chuyển giao từ Chủ tịch Lee Kun Hee cho con trai duy nhất, ông Lee Jae Yong.

Cả bà Park Geun-hye lẫn Tập đoàn Samsung đều phủ nhận các cáo buộc trên, theo hãng Yonhap. Hồi tuần trước, các nhà điều tra cũng tổ chức phiên thẩm vấn bà Park Geun-hye về sự việc của Tập đoàn Samsung nhưng bà Park đã thực hiện quyền giữ im lặng về vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm