Tháng 5, đến Tràm Chim ngắm hoa lạ

VQG Tràm Chim với diện tích gần 7.000 ha, là khu dự trữ sinh quyển Ramsar thứ 4 của Việt Nam. Với thảm thực vật phong phú đa dạng, là nơi sinh sống của hàng trăm loài chim quý hiếm như: cò ốc, điêng điểng, giang sen… đặc biệt là loại sếu đầu đỏ quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Bên cạnh việc khai thác du lịch và bảo tồn những loài sinh vật quý hiếm này, ngày 13-5, Trung tâm phát triển Du lịch Đồng Tháp chính thức khai thác sản phẩm du lịch mới, đó là loại hoa Hoàng đầu ấn rực rỡ, với diện tích trên 20 ha, trải thảm vàng mướt mắt, rực rỡ, đắm lòng du khách.

Tháng 5, đến Tràm Chim ngắm hoa lạ ảnh 1
Ông Lê Hoàng Long, Giám đốc KDL Tràm Chim lưu ý du khách: “Hoa Hoàng đầu ấn là một sản phẩm đặc thù của VQG Tràm Chim chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn vào khoảng thời gian nắng gắt”, vì vậy du khách muốn ngắm loại hoa này nên bố trí thời gian đến sớm để di chuyển đến khu vực hoa đầu ấn. 

Tháng 5, đến Tràm Chim ngắm hoa lạ ảnh 2
Để đi, du khách mất khoảng một tiếng đồng hồ di chuyển từ Thành phố Cao Lãnh đến VQG Tràm Chim. Đến đây, du khách phải mất hơn 30 phút đi bằng đường thủy, hoặc xe điện đến phân khu A5 và mất khoảng 1 km nữa để đi bằng xuồng máy, rồi đi bộ 300m nữa mới đến khu vực có hoa Hoàng đầu ấn. Chị Bảo Phương - nhân viên KDL Tràm Chim, thời điểm hoa nở từ 9 giờ đến 2 giờ chiều, nhưng đẹp nhất vào khoảng 10 giờ đến 11 giờ trưa. 

Tháng 5, đến Tràm Chim ngắm hoa lạ ảnh 3
Điểm độc, lạ của loại hoa Hoàng đầu ấn (còn gọi là hoa cỏ vàng) là loại hoa mọc tự nhiên vào mùa khô (khi hết mùa nước nổi, đồng khô hạn cùng là lúc loài hoa tuyệt đẹp này bắt đầu sinh sôi nảy nở). Lạ là bởi, phát triển được ở vùng đất phèn, duy nhất tại VQG Tràm Chim, Đồng Tháp. Sở dĩ gọi là Hoàng đầu ấn vì những búp hoa khi nở rộ có hình như chiếc ấn nhỏ, màu vàng rực rỡ bắt mắt. Thân hoa hình ống, nhỏ, dài 10-20cm, đầu có nhiều búp hoa. Thuỷ Trúc - Khách du lịch đến từ Cao Lãnh nói trong sự vui sướng “lần đầu tiên đến đây, em thấy loại hoa này rất lạ và đẹp. Cả cánh đồng như một tấm thảm vàng rực rỡ, khoe sắc. Nếu có dịp đi lần nữa, em sẽ rủ bạn bè theo chụp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh cưới”.

Tháng 5, đến Tràm Chim ngắm hoa lạ ảnh 4
Nụ cười rạng rỡ giữa cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn.

Tháng 5, đến Tràm Chim ngắm hoa lạ ảnh 5
Nhiều người mẫu chọn những bộ Album thiên nhiên tại nơi này.

Theo TÍN HUY
Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

(PLO)- Suốt 7 năm làm công việc tái chế xe lăn thiện nguyện, sư thầy Đức Minh (quận 12, TP.HCM) nhận thấy, mỗi người khuyết tật đều mang một cơ thể khiếm khuyết khác nhau, có người bị khuyết tật ở tay, có người người bị ở chân, người bị liệt cả người,... và tuỳ tình trạng mỗi người lại có một kiểu xe phù hợp, đó là lý do những chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ ra đời.
Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

(PLO)-  Sáng 10-4 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch), chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 đã diễn ra tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (TP. Thủ Đức, TP.HCM) với chủ đề "Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương".