Tháng 9, khai trương phố đi bộ quận 10

UBND TP.HCM đã đồng ý đề án thành lập phố đi bộ, ẩm thực, mua sắm tại quận 10. Đây là phố đi bộ thứ ba, sau phố đi bộ Nguyễn Huệ và phố đi bộ Bùi Viện được đưa vào hoạt động tại TP.

Đặc biệt, các gian hàng tại phố đi bộ này sẽ không kinh doanh đồ uống có cồn để đảm bảo an ninh trật tự.

Các công đoạn sắp hoàn tất

Theo UBND quận 10, phố đi bộ được thiết kế dài hơn 100 m, từ ngã ba Nguyễn Lâm - Bà Hạt đến Nguyễn Lâm - Nhật Tảo. Địa điểm cụ thể là xung quanh kỳ đài Quang Trung đường Nguyễn Lâm, khu vực bốn bãi giữ xe hiện hữu.

Dự kiến có 48 gian hàng ẩm thực, đồ lưu niệm cùng với các hoạt động văn hóa, âm nhạc đường phố, trò chơi... mở cửa từ 18 giờ đến 23 giờ mỗi ngày. Tuyến đường Nguyễn Lâm sẽ hạn chế xe ra vào trong thời gian phố đi bộ hoạt động.

Phương án thiết kế phố đi bộ đã được UBND quận duyệt trong tháng 6. Từ tháng 7 đến tháng 8, quận đã tổ chức triển khai thi công, dự kiến tháng 9 tới phố đi bộ sẽ được vận hành. Trong tháng 6 và 7, địa phương cũng đã triển khai cho các hộ dân đăng ký kinh doanh và tổ chức xét duyệt, công khai danh sách đối tượng được duyệt.

Hiện nay khu vực xung quanh kỳ đài Quang Trung bị nhiều người dân sử dụng tùy tiện để bán hàng rong, cảnh tượng khá nhốn nháo, gây mất mỹ quan đô thị. Bà Dương Thị Kim Xuyên (một người dân phường 6, quận 10) chia sẻ kỳ vọng phố đi bộ mới sẽ làm ổn định tình hình giao thông, buôn bán tại khu vực.

Đối tượng kinh doanh tại khu phố sẽ là các đơn vị kinh doanh ẩm thực có thương hiệu, uy tín trong và ngoài quận. Bên cạnh đó, các hộ dân, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 6, quận 10 cũng được tham gia. Một số ngành hàng khác là quần áo, túi xách, giày dép, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm… sẽ góp phần làm phong phú thêm cho con phố.

Đặc biệt, các gian hàng thức ăn, giải khát sẽ không được kinh doanh thức uống có cồn và thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến.

Đại diện UBND quận 10 cho biết mục tiêu xây dựng phố đi bộ là tạo ra một không gian thư giãn, mua sắm, ẩm thực sạch đẹp, văn minh, an toàn. Từ đó tạo điểm nhấn văn hóa và du lịch cho quận 10. Đồng thời, phố đi bộ cũng sẽ tạo việc làm cho một bộ phận dân cư, tiểu thương và tạo nguồn thu cho ngân sách.

Khu vực tổ chức phố đi bộ quận 10 ngay trước chợ Nguyễn Tri Phương. Ảnh: ĐÀO TRANG

Mục tiêu là điểm đến văn hóa của quận

Ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch UBND quận 10, cho biết phố đi bộ sẽ chú trọng đến những tiểu thương có thương hiệu trên địa bàn quận và vùng lân cận.

Quận sẽ có cơ cấu phù hợp cho những nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bởi mục tiêu của phố đi bộ là góp phần phát triển kinh tế khu vực. Người dân khu vực phải được hưởng lợi trực tiếp từ phố đi bộ mới.

UBND phường 6 sẽ niêm yết công khai thông tin về tiêu chí xét chọn đối tượng kinh doanh, thời gian đăng ký và danh sách các đối tượng được bố trí kinh doanh.

“Điểm đặc biệt của phố đi bộ mới là điểm đến về văn hóa, do đó sẽ không có bia, rượu và cố gắng khắc phục hạn chế ở các phố đi bộ khác. Quận 10 sẽ đưa ra một mô hình mới với sức hấp dẫn riêng, không có bia, rượu để tránh việc mất an ninh trật tự” - ông Khoa nhấn mạnh.

Để đảm bảo trật tự, quận 10 sẽ tổ chức phân luồng và hướng dẫn giao thông vào giờ hoạt động tại khu vực kỳ đài Quang Trung. Cụ thể, hạn chế xe lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Lâm (từ ngã tư Nguyễn Lâm - Bà Hạt đến Nguyễn Lâm - Nhật Tảo) từ 17 giờ 30 đến 23 giờ hằng ngày.

Về phương án tổ chức, quận giao Đội quản lý trật tự đô thị quận phối hợp với UBND phường 6 tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng chiếm lòng đường để kinh doanh tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Ngoài ra, công an quận cũng có kế hoạch phối hợp với địa phương để tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự.

Nguồn vốn để đầu tư phố đi bộ được vận động từ nguồn xã hội hóa. Dự kiến thời gian thực hiện và thu hồi vốn là năm năm. Sau thời gian năm năm, toàn bộ thiết bị, dụng cụ được đầu tư là tài sản pháp nhân của dự án sẽ chuyển giao cho UBND quận quản lý.

Hai phố đi bộ hoạt động hiệu quả

TP.HCM hiện có phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) hoạt động từ tháng 4-2015, mỗi ngày đón hàng ngàn người đến tham quan, chụp ảnh. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội đường phố, chương trình biển diễn nghệ thuật, diễu hành và đặc biệt là đường hoa vào dịp tết Nguyên đán hằng năm.

Cũng tại quận 1, phố đi bộ Bùi Viện bắt đầu hoạt động từ tháng 8-2017, thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân và du khách tới tham quan, ăn uống, vui chơi. Đặc biệt, đây là điểm đến thu hút người nước ngoài khi đến với TP.HCM. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm