Thanh niên khoe ‘của quý’ ở Huế sẽ đối diện mức phạt nào?

Mới đây, vào ngày 16-2 một tài khoản trên mạng xã hội đã đăng tải thông tin về việc khi đang tham quan, chụp ảnh tại đồi Thiên An (thuộc xã Thủy Bằng, TP Huế) thì có một nam thanh niên tự cởi quần, bày "của quý" khiến du khách phải bỏ chạy.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an TP Huế đã vào cuộc xác minh vụ việc. Đồng thời mời nam thanh niên có hành vi nói trên lên làm việc.

Liên quan đến sự việc trên, nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi về PLO thắc mắc hành vi biến thái của nam thanh niên trên sẽ bị xử phạt như thế nào.

Trao đổi với PLO, luật sư Bùi Quốc Tuấn, đoàn luật sư TP.HCM, cho biết trước đây, đối với các hành vi như sàm sỡ, quấy rối tình dục, khiêu dâm, kích dục nơi công cộng thì người vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013 (mức phạt rất thấp, người vi phạm chỉ bị phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng).

Thanh niên khoe ‘của quý’ ở Huế sẽ đối diện mức phạt nào? ảnh 1

Nam thanh niên khoe của quý trước mặt du khách lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Cắt từ clip

Tuy nhiên, hiện nay Nghị định 167/2013 đã được thay thế bởi Nghị định 144/2021. Kèm theo đó là mức phạt cũng tăng lên rất cao.

Cụ thể, theo khoản 5, Điều 7, Nghị định 144/2021, phạt tiền 5-8 triệu đồng đối với người nào có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục hoặc khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi bổ sung năm 2020) thì mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó.

Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu của khung tiền phạt. Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.

Do đó, nam thanh niên trong vụ việc trên thực hiện hành vi khoe của quý ở nơi công cộng, trong quá trình làm việc với cơ quan công an xác định không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì có thể sẽ đối diện mới mức phạt là 6,5 triệu đồng, và tối đa có thể bị xử phạt đến 8 triệu đồng. 

Các đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về việc bé trai bị bạo hành, ép sử dụng ma túy khiến nhiều người bàng hoàng. Ảnh chụp từ clip

Khi nào cha, mẹ bị tước quyền nuôi con?

(PLO)- Bạn đọc thắc mắc liệu người mẹ của bé trai bị nghi ép hút ma túy có được tiếp tục nuôi con? Cha, mẹ sẽ bị tước quyền nuôi con trong trường hợp nào?