Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong giao đất ở Đăk Nông

Qua thanh tra, TTCP chỉ rõ việc quy hoạch, sử dụng đất đến năm 2010, kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2006 - 2010 tại Đắk Nông thiếu đồng bộ, thống nhất của các ngành dẫn tới quản lý khó khăn, nảy sinh sai phạm. Nhiều dự án, công trình sử dụng đất không đúng quy hoạch hoặc sai quy hoạch.

Đáng chú ý, UBND tỉnh giao đất, rừng cho 5 doanh nghiệp nhưng không có quyết định giao đất, cho thuê đất, thuê rừng; chưa có hợp đồng thuê đất, thuê rừng; không có dự án đầu tư… gây thất thu ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tài nguyên rừng.

UBND tỉnh còn cho thuê đất, giao đất, giao rừng cho 39 doanh nghiệp tư nhân nhỏ thực hiện 40 dự án trồng cao su, trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng nhưng đều không đủ khả năng tài chính lẫn kinh nghiệm.

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong giao đất ở Đăk Nông  ảnh 1

Một khu đất rừng mà tỉnh Đăk Nông giao cho DN để trồng cao su gây thất thoát gỗ, tài nguyên rừng. ảnh N.ĐỨC 

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Đăk Nông ban hành quyết định thu hồi trên 64 tỉ đồng nợ tiền sử dụng đất về ngân sách nhà nước. Đồng thời kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích rừng đã giao cho các công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp, công ty cà phê, ban quản lý rừng, vườn quốc gia, UBND các huyện, thị xã đang sử dụng. Làm rõ trách nhiệm các cơ quan đơn vị để xảy ra thất thoát gỗ, tài nguyên rừng. Trường hợp nghiêm trọng báo cáo UBND tỉnh xử lý hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chúng tôi sẽ thông tin cụ thể vụ việc trên báo giấy số ra ngày 17-10.

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.