Thầu xây dựng không có bằng cấp để xảy ra tai nạn lao động chết người

(PLO)- Cấp phúc thẩm huỷ án để điều tra xét xử lại vì nhận định vụ án chỉ có một hành vi vi phạm an toàn lao động và chưa điều tra pháp nhân đứng tên trên hợp đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND TP.HCM vừa tuyên huỷ án sơ thẩm vụ Phạm Đắc Hiệp (sinh năm 1967, ngụ quận Bình Tân, thầu xây dựng tư nhân) bị truy tố về tội vi phạm qui định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn nơi đông người để điều tra xét xử lại.

Trước đó, TAND quận Bình Tân xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hiệp hai năm tù nên Hiệp kháng cáo. HĐXX phúc thẩm chấp nhận quan điểm của đại diện VKS là vụ án chỉ có một hành vi vi phạm an toàn lao động và chưa điều tra pháp nhân đứng tên trên hợp đồng. Đồng thời chưa làm rõ người liên quan khác như giới thiệu, đưa tiền cho công ty…

Theo hồ sơ, anh NTN, chủ nhà và chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đường số 8, phường Bình Hưng Hòa. Anh N thuê Hiệp là thầu xây dựng căn nhà trên từ ngày 19-9-2019. Dự kiến công trình hoàn thành ngày 10-12-2019.

Quá trình thi công, Hiệp thuê ông Thạch Sone làm công nhân cho mình. Chiều ngày 12-11-2019, Hiệp phân công ông Thạch Sone lên tầng 3 để cát phục vụ lót gạch.

Trong lúc ông Thạch Sone đứng phía ngoài lầu 3 của công trình không có lan can tạm và dây đeo bảo hộ, với lấy xô cát thì trượt chân té ngã xuống đất. Ông Thạch Sone được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng tử vong khi nhập viện.

Qua khám nghiệm hiện trường, tử thi, kết luận của đoàn điều tra tai nạn lao động – Sở LĐ-TB&XH và các tài liệu chứng cứ đã thu thập, cơ quan tố tụng đã xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tại nạn lao động.

Theo đó, Hiệp là người chịu trách nhiệm tổ chức thi công tại công trình nhưng không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho người lao động làm việc tại công trình.

Cụ thể, không lắp đặt lan can tạm, lưới bảo vệ, rào chắn chống ngã cao tại khu vực mép sàn sàn tầng nên nạn nhân bị té ngã từ sàn tầng 3 xuống đất (độ cao 11m) dẫn đến tai nạn chết người.

Không thực hiện kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc để phát hiện khu vực mép sàn tầng không được lắp đặt lan can tạm, rào chắn chống ngã cao, đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc trên cao (dây đai an toàn, nón bảo hộ lao động); không tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật để người lao động có ý thức đề phòng tai nạn lao động cho bản thân.

Nạn nhân cũng có một phần lỗi trong vụ tai nạn trên là trong quá trình lao động còn sơ ý, bất cẩn dẫn tới trượt chân té ngã.

Quá trình điều tra, Hiệp khai nhận không có bằng cấp về xây dựng nên Hiệp nhờ Công ty TNHH MTV kiến trúc xây dựng Đường Chân Trời do Phạm Văn Tiến làm đại diện theo pháp luật của Công ty đứng ra đại diện ký hợp đồng để có giá trị pháp nhân khi thi công công trình.

Hiệp làm quản lý công trình, nhận trực tiếp công trình từ chủ đầu tư, giám sát và chịu trách nhiệm toàn bộ liên quan đến công trình…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm