Thầy giáo 36 tuổi nhận án chung thân vì cưỡng hiếp 13 học trò

Một thầy giáo ở Indonesia đã bị tòa kết án tù chung thân vì tội hiếp dâm 13 học sinh. Vụ việc đã thu hút sự chú ý của người dân Indonesia vì liên quan đến vấn nạn lạm dụng tình dục ở một số trường nội trú tôn giáo của nước này.

Theo hãng tin AFP, ông Herry Wirawan, 36 tuổi, bị tòa án quận Bandung, tỉnh West Java, kết  án tù chung thân vì hành vi cưỡng hiếp 13 nữ sinh, tất cả đều là trẻ vị thành niên, và khiến ít nhất 8 cô bé trong số đó có thai.

Vụ hiếp dâm đã làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân cả nước. Một quan chức cấp cao của chính phủ Indonesia cho biết Tổng thống Joko Widodo đặc biệt chú ý đến vụ việc này.

Thầy giáo người Indonesia Herry Wirawan bị kết án tù chung thân vì tội hiếp dâm 13 học sinh. Ảnh: AFP

Vụ cưỡng hiếp được đưa ra ánh sáng khi gia đình của một nữ sinh trình báo với cảnh sát về việc con gái của họ có thai sau khi bị thầy Wirawan cưỡng hiếp vào năm ngoái.

Trong phiên tòa xét xử hôm 15-2, tòa án tiết lộ ngoài cô bé trên, bị cáo còn hãm hiếp nhiều học sinh khác trong hơn 5 năm qua, nhiều em đến từ các gia đình nghèo đang theo học tại trường bằng tiền học bổng.

Các công tố viên đã yêu cầu thiến hóa học và đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo. Wirawan sau đó xin quan tòa khoan hồng để anh ta có thể tiếp tục nuôi con. Tòa án cho biết việc bồi thường cho các nạn nhân sẽ do chính phủ chi trả.

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia cho biết phán quyết hôm 15-2 của tòa án cho thấy "công lý cho các nạn nhân đã được thực thi".

Trong số 13 học sinh, Wirawan đã làm 8 em có thai. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, gia đình của một trong số các nạn nhân nói rằng họ "rất thất vọng" rằng Wirawan đã không nhận được bản án nghiêm khắc hơn và cảnh báo rằng sự khoan hồng của tòa án sẽ khuyến khích những kẻ khác phạm tội tương tự.

"Vết thương này sẽ không bao giờ lành nếu chúng tôi còn sống, có thể cho đến khi chết. Nỗi đau mà chúng tôi đang cảm thấy là không thể diễn tả được. Chúng tôi không cảm thấy được lắng nghe" - ông Hidmat Dijaya, chú của một trong 13 nạn nhân chia sẻ.

"Nếu tòa án cứ tiếp tục đưa ra bản án nhẹ như vậy, sẽ có thêm nhiều giáo viên Hồi giáo khác tiếp tục hành vi lạm dụng tình dục trẻ em" - ông Dijaya nhấn mạnh.

Wirawan đã xin quan tòa khoan hồng để anh ta có thể tiếp tục nuôi con. Ảnh: AFP

Hiện có hơn 25.000 trường nội trú Hồi giáo nằm rải rác trên khắp Indonesia, với gần năm triệu học sinh đang sống và học tập trong các ký túc xá của những ngôi trường này.

Vụ án hiếp dâm ở Bandung đã trở thành hồi chuông cảnh báo về vấn đề lạm dụng tình dục ở một số trường học.

Vào năm 2021, 2 giáo viên tại một trường nội trú ở tỉnh South Sumatra đã bị bắt vì hãm hiếm 26 nam sinh trong suốt một năm. Trước đó, vào năm 2020, 1 giáo viên trường nội trú ở tỉnh East Java đã bị kết án 15 năm tù vì hiếp dâm 15 nữ sinh.

Tháng trước, Tổng thống Widodo đã kêu gọi Quốc hội Indonesia thông qua Dự luật về "xóa bỏ bạo lực tình dục", nhằm chống lại tội phạm tình dục và đem lại công lý cho các nạn nhân, bao gồm những trường hợp bị cưỡng hiếp trong hôn nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm