Đau lòng bà cụ 70 tuổi chết ngồi cô đơn bên bàn 2 năm mới được nhìn thấy

Đài CBS News ngày 10-2 đưa tin cảnh sát Ý vừa phát hiện xác của một bà cụ 70 tuổi chết ngồi đã hơn hai năm trên chiếc ghế bên bàn làm việc trong chính căn nhà của bà. 

Xác của cụ bà Marinella Beretta được tìm thấy trong ngôi nhà nơi bà sống một mình ở khu dân cư Prestino, gần Hồ Como, miền bắc nước Ý.

Cảnh sát tình cờ tìm thấy hài cốt của bà Beretta khi họ gọi điện đến nhà bà để cảnh báo về những cơn gió lớn ở vùng Lombardy có nguy cơ làm bật gốc những cây trong khu vườn của bà.

Cảnh sát cho biết họ không tìm thấy gì tại hiện trường cho thấy có hành vi hãm hại nào xảy ra, thêm rằng họ sẽ chi trả cho tang lễ và mai táng của bà.

Theo các hãng truyền thông Ý, bà Beretta đã không gặp bất kỳ hàng xóm nào trong ít nhất hai năm rưỡi.

Hàng xóm của bà Beretta, những người không nhìn thấy bà kể từ tháng 9-2019, cho rằng bà đã chuyển đi kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại nước Ý vào năm 2020.

Đau lòng bà cụ 70 tuổi chết ngồi cô đơn bên bàn 2 năm mới được nhìn thấy ảnh 1

Hình ảnh cụ bà Marinella Beretta cùng ngôi nhà nơi bà sống một mình ở khu dân cư Prestino, gần Hồ Como, miền bắc nước Ý. Ảnh: CBS NEWS

Vụ việc đã thúc đẩy những lời kêu gọi nhà nước có các chính sách chăm sóc người cao tuổi tốt hơn từ người dân nước này. 

"Những việc đã xảy ra với bà Marinella Beretta ở Como, sự cô đơn bị lãng quên, làm tổn thương lương tâm của chúng tôi" - Bộ trưởng Bộ Cơ hội bình đẳng và Gia đình Ý Elena Bonetti chia sẻ trên Facebook.

"Là một cộng đồng muốn duy trì sự đoàn kết, chúng ta có nhiệm vụ phải ghi nhớ sự việc của bà ấy, để không ai bị bỏ lại một mình” - bà Bonetti nhấn mạnh.

“Trường hợp của bà Beretta là ‘sự cô đơn được nhân cách hóa’” - biên tập viên Massimo Gramellini viết trên trang nhất của tờ Corriere della Sera.

"Nhiều người trong chúng ta vẫn còn ký ức về những gia đình sống đông đủ với nhau. Thay vào đó, các thế hệ gia đình hiện đại đã không còn duy trì việc này, mọi người rồi sẽ chết một mình. Và việc sống một mình còn tồi tệ hơn nữa" - ông Gramellini nói.

"Bí ẩn về cuộc sống vô hình của bà Beretta đằng sau cánh cổng đóng kín của ngôi nhà dạy cho chúng ta một bài học khủng khiếp. Nỗi buồn thực sự không phải là những người khác không nhận thấy cái chết của bà ấy, mà là họ không nhận ra bà Beretta lúc còn sống" - nhật báo Messnticro viết.

Theo báo cáo năm 2018 của Viện Thống kê Ý (ISTAT), gần 40% người trên 75 tuổi ở nước này đang sống một mình và không có người thân hay bạn bè để tìm đến trong trường hợp cần thiết.