Thêm 1 nước EU coi nhân vật đối lập Tikhanovskaya là tổng thống Belarus

Thượng viện Cộng hòa Czech (Czech) thông báo nhân vật đối lập Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaya đang được tiếp đón tại Prague với tư cách tổng thống Belarus, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ngày 7-6, Chủ tịch Thượng viện Czech, ông Miloss Vystrcil thông báo rằng bà Tikhanovskaya đang có chuyến công tác tại Czech. Trong chuyến đi kéo dài bốn ngày, nhân vật đối lập Belarus sẽ gặp nhiều lãnh đạo của nước chủ nhà.

Ông Vystrcil nhắc lại lập trường của Czech và các đồng minh phương Tây rằng "cuộc bầu cử tổng thống Belarus được tổ chức vào tháng 8-2020 không được tự do, công bằng hay hợp pháp".

"Vì vậy, Thượng viện đã mời bà Tikhanovskaya làm khách mời chính của Czech. Tôi xem đó là cách mà Thượng viện Czech và cá nhân tôi coi bà ấy là Tổng thống Belarus" - ông Vystrcil nói tiếp. 

Thêm 1 nước EU coi nhân vật đối lập Tikhanovskaya là tổng thống Belarus ảnh 1

Bà Svetlana Tikhanovskaya (áo trắng) và một số nhà lập pháp hàng đầu của Czech trong buổi họp báo tại Prague hôm 7-6. Ảnh: PRAGUE MORNING

Trong ngày 7-6, bà Tikhanovskaya đã có cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo Thượng viện Czech và nhận được lời đề nghị từ các nhà lập pháp hàng đầu tại Prague về việc hỗ trợ các lực lượng ở Belarus ủng hộ nhân vật đối lập này.

Bà Tikhanovskaya dự kiến gặp hai lãnh đạo nước chủ nhà là Tổng thống Milos Zeman và Thủ tướng Andrej Babis trong ngày 8-6. Sau đó, Ngoại trưởng Czech Jakub Khlhanek sẽ tiếp bà Tikhanovskaya trong ngày 9-6.

Bà Tikhanovskaya còn có kế hoạch phát biểu trước Thượng viện Czech và gặp gỡ một số cộng đồng người Belarus ở Czech trước khi kết thúc chuyến thăm vào ngày 10-6.

Cuộc bầu cử hồi năm 2020 ở Belarus kết thúc với kết quả Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tái đắt cử khi nhận được 80% số phiếu bầu. Bà Tikhanovskaya về nhì với tỉ lệ ủng hộ chỉ 10%.

Tuy nhiên, phương Tây và phe đối lập Belarus không công nhận kết quả này, do đó, không thừa nhận việc ông Lukashenko tiếp tục là tổng thống Belarus. Dù vậy, bà Tikhanovskaya không mặc nhiên được coi là tổng thống nước này.

Tháng 9-2020, quốc gia láng giềng vùng Baltic là Lithuania trở thành quốc gia đầu tiên công nhận bà Tikhanovskaya là “tổng thống dân cử” của Belarus. Động thái này vấp phải sự lên án từ Belarus. Giới chức tại Minsk mô tả hành động của Vilnius là “vượt ra ngoài phạm vi lẽ thường, mang tính khiêu khích và không thể chấp nhận”.

Lithuania cũng chính là nơi bà Tikhanovskaya đang sống lưu vong trong gần 10 tháng qua.

Cả Lithuania và Czech đều là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).