Thép Trung Quốc ‘núp bóng’ tràn vào Việt Nam

Đoàn sẽ kiểm tra tại các doanh nghiệp gồm Công ty TNHH TM Vĩnh Long (Hà Nội), Công ty TNHH Dương Tiến (Bắc Giang), Công ty TNHH IPC (Hải Phòng), Công ty Thép Úc SSE (Hải Phòng), Công ty Thép Vinakyoel (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Trước đó, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc phôi thép hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng mạnh vào Việt Nam. Điều này tác động xấu đến thị trường trong nước, đặc biệt một số doanh nghiệp đang cố tình gian lận, khai man mã số nhập khẩu để hưởng chênh lệch thuế.

 “Việt Nam có quy định chung những loại thép chưa sản xuất được, trong đó có thép hợp kim, thép chất lượng cao dùng cho ngành cơ khí chế tạo được đánh thuế nhập bằng 0%. Với chiêu bài này, thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam dưới danh nghĩa thép hợp kim được hưởng thuế ưu đãi 0%” - Hiệp hội Thép Việt Nam phân tích.

TRÀ PHƯƠNG

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.