Thi hoa hậu trong bão: Trách nhiệm của ai?

Ngày 8-11, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên có cuộc gặp gỡ báo chí để trao đổi về các vấn đề liên quan tới cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 được tổ chức trong mưa bão gây dư luận không tốt vừa qua.

“Trách nhiệm của sở, không phải của bộ”

Theo đó, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết: “Tôi được biết tỉnh đã có công điện dừng các cuộc thi, mọi hoạt động vui chơi. Như vậy, vấn đề là sau khi có công điện này thì các đơn vị quản lý văn hóa ở địa bàn đã nắm tình hình chưa, đã làm hết trách nhiệm chưa”.

Ông Biên cũng đặt ra hai tình huống: Nếu Sở VH-TT&DL đã có trách nhiệm rồi mà ban tổ chức (BTC) cuộc thi vẫn làm thì BTC chịu trách nhiệm. Còn nếu cơ quan quản lý văn hóa ở địa phương mà không làm thì phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, ông Biên cũng khẳng định Bộ VH-TT&DL thấy rằng cuộc thi vẫn còn chưa kết thúc nên cần phải tạm dừng các vòng thi tiếp theo để khắc phục hậu quả thiên tai trước.

Đề cập đến trách nhiệm của Bộ VH-TT&DL trong việc kiểm soát việc tổ chức, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL, cho biết các sự kiện diễn ra đều có cơ quan quản lý cấp giấy phép và giám sát. Bộ VH-TT&DL chỉ giám sát về nội dung chứ không kiểm tra địa điểm. “Theo quy định pháp luật, cuộc thi có quyền dừng khi có thiên tai. Đây là trách nhiệm của sở, không phải của bộ. Bộ không đổ trách nhiệm cho địa phương mà trách nhiệm đến đâu xử lý đến đấy” - ông Bình nói.

Cuộc thi hoa hậu diễn ra tại tâm bão ngay sau khi cơn bão hoành hành đã gây dư luận không tốt. (Ảnh do ban tổ chức cuộc thi cung cấp)

Chưa rõ có rút vương miện hoa hậu đại dương không

Cũng tại buổi trao đổi, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết mỗi năm theo quy định của pháp luật, Cục chỉ cấp phép cho hai cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, không có quy định về các cuộc thi quốc tế. Ngoài ra, mỗi địa phương được tổ chức một cuộc thi người đẹp cấp tỉnh; cấp vùng, miền thì không quá ba cuộc/năm.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nói thêm, nguyên tắc cấp phép của Bộ VH-TT&DL là có sự đồng ý và đề nghị của địa phương đăng cai tổ chức thì Bộ mới xem xét cấp phép. Khi đã cấp phép thì phải hoạt động đúng theo quy định của Nhà nước, của nghị định đã có hiện nay. “Sở VH-TT&DL các địa phương là cánh tay nối dài của Bộ VH-TT&DL, ở đâu cũng có sở, sở nào cũng có thanh tra nên việc quản lý thuộc trách nhiệm của sở và địa phương” - Thứ trưởng nói.

Người phụ trách lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn cũng khẳng định quan điểm là sai đến đâu xử lý đến đấy; BTC sai thì phải xử lý BTC; nếu vi phạm thì phải phạt. Vi phạm nặng nữa thì dừng tất cả cuộc thi mà BTC đó xin cấp phép.

PV hỏi về trường hợp Hoa hậu Đại dương 2017 Ngân Anh thừa nhận đã từng phẫu thuật thẩm mỹ là vi phạm Nghị định 79, Thông tư 01 liệu có bị rút vương miện. Ông Lê Minh Tuấn cho biết việc đánh giá phải căn cứ vào quy định pháp luật và tiêu chí. Khi xem xét những nội dung này, cơ quan quản lý văn hóa phải xem xét cụ thể, có sai phạm thì xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Thứ trưởng Vương Duy Biên bổ sung trên thực tế chưa có cuộc thi nào mà Bộ nêu vấn đề thu hồi giải thưởng. Việc thu hồi giải thưởng cũng phải là từ BTC cuộc thi, còn Bộ quản lý BTC, nếu BTC sai thì phạt BTC cuộc thi.

Á hậu Hoàng My xin lỗi về phát ngôn “gây bão”

Sau đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 được tổ chức tại Nha Trang trong thời tiết mưa bão theo lịch đã định trước, Á hậu Hoàng My đã viết một status “gây bão” dư luận như sau: “Nhìn các em mà chị quên mất rằng chính các em cũng là những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bão Damrey.

Thi hoa hậu trong bão: Trách nhiệm của ai? ảnh 2
Á hậu Hoàng My. (Ảnh do BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 cung cấp)

Số tiền bán vé bán kết đã được ban tổ chức dành để cứu trợ và còn huy động thêm, tổng 1 tỉ đồng. Bão Damrey đến rồi đi trong đêm, không nhằm gì so với thiệt hại của những cơn bão không hồi kết cho đương kim hoa hậu đâu em ạ...”. Ngay sau đó, nhận thức được sự nghiêm trọng qua dòng trạng thái trên, Hoàng My đã xóa đi. Rất nhiều ý kiến đã không đồng tình với phát ngôn của Hoàng My và lên án cô. Mới đây, á hậu đã viết lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân về phát ngôn của mình gửi khán giả và người hâm mộ. Đồng thời Hoàng My cũng giải thích đây chỉ là sự hiểu lầm, ý của cô muốn nói rằng các thí sinh cũng bị thiệt hại vì trải qua cơn bão nhưng những ảnh hưởng của cơn bão này đối với thí sinh sẽ không bằng cơn bão sau này dành cho hoa hậu chứ cô không nói về hậu quả mà cơn bão gây ra.

Tạm hoãn cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017

Trước đó, chiều 6-11, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn và BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tạm hoãn tổ chức các phần thi trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Việc hoãn này cho đến khi khắc phục xong hậu quả thiên tai, mưa lũ tại địa phương đăng cai. Cạnh đó, đơn vị tổ chức chủ động báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ VH-TT&DL trước khi triển khai tiếp các phần thi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm