Thị trường tài chính tác động đến nạn đói

Báo Spiegel (Đức) nhận định đây chính là nơi tác động đến miếng cơm của hàng triệu người, ảnh hưởng đến nạn đói toàn cầu cũng như cuộc sống sang giàu của các nhà đầu tư.

Tại sàn giao dịch, nguồn cung cấp lương thực của thế giới được chia nhỏ và bán như các món thương phẩm thông thường. Và chưa bao giờ hàng nông sản tương lai lại được giao dịch nhiều như hiện nay. Chỉ trong quý IV-2010, tiền đầu tư tăng gấp ba lần so với quý trước. Những người đầu tư vào nông sản chủ yếu bán lại thu lợi nhuận chứ không còn mục đích nào khác, vả lại trong thời buổi khủng hoảng kinh tế, đầu tư vào nông sản lại khá an toàn.

Hồi tháng 3, báo cáo của Tổ chức Lương-Nông LHQ đã cho thấy giá lương thực đã tăng đến mức kỷ lục, cao hơn cả giá lúc lương thực khủng hoảng năm 2008. Trong một năm, giá tăng bình quân 39%, giá dầu ăn và ngũ cốc tăng 71%.

Các nước phát triển như Mỹ có khả năng thích ứng vì bình quân người Mỹ chỉ dùng 13% thu nhập để mua lương thực. Nhưng đối với các nước nghèo đang phát triển, chi phí lương thực chiếm khoảng 70% thu nhập. Nay giá cả tăng, người dân không còn khả năng mua.

Nạn đói không chỉ do chiến tranh, hạn hán mà còn do giá thực phẩm quá cao. Theo Ngân hàng Thế giới, từ tháng 6 đến nay đã có thêm 44 triệu người trên thế giới bị giá lương thực đẩy xuống mức nghèo đói (thu nhập bình quân 1,25 USD/ngày). Ngoài ra gần 1 tỉ người đang chịu cảnh thiếu đói. Điển hình là nạn đói ở Somalia khiến hơn 30.000 trẻ em tử vong.

Có nhiều lý do đẩy giá lương thực tăng:

- Khí hậu biến đổi toàn cầu gây ra hạn hán, lũ lụt và bão tố làm mất mùa.

- Trồng nông sản (như bắp) đem chế biến thành nhiên liệu thay vì làm thực phẩm.

- Dân số thế giới tăng, nhu cầu lương thực không đáp ứng đủ.

- Giá xăng dầu tăng khiến chi phí vận chuyển và sản xuất lương thực đắt đỏ.

- Thế giới ăn thịt nhiều hơn, nghĩa là cần nhiều ngũ cốc hơn để nuôi gia súc.

- Các nước như Trung Quốc, Ấn Độ phát triển kinh tế nhanh nên nhu cầu lương thực tăng cao.

Tuy nhiên, để giá lương thực bị đẩy tăng vọt như hiện nay là do quá trình đầu cơ quá mức. Ông Olivier de Schutter, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về quyền lương thực, nhận định: Các yếu tố nêu trên chỉ là chất xúc tác phụ dẫn đến làn sóng đầu cơ từ thị trường tài chính nhắm vào nông sản.

QUANG MINH (Mỹ)

Lính Ukraine được huấn luyện tại một căn cứ quân sự ở gần TP Manchester (Anh) ngày 8-7. Ảnh: THE SUN

Ukraine có chìa khoá lật ngược tình thế trước Nga?

(PLO)- Ukraine đang rất khó khăn trong xung đột với Nga và nỗ lực tập hợp “đội quân triệu người” mong lấy lại đất từ tay Nga. Tuy nhiên chuyên gia nhận định Ukraine có một chìa khóa quan trọng để giành ưu thế trước Nga.