Thị xã La Gi chuẩn bị lên thành phố trong giai đoạn 2021 - 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào giữa tháng 9 mới đây, thông tin từ báo Bình Thuận cho biết, ở thời điểm này, tỉnh có hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm đang được đẩy nhanh tiến độ như: sân bay, đường ven biển, cao tốc... Những công trình này đều kết nối đến La Gi. Đây sẽ là “bệ phóng” đưa đô thị này lên thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025.

Thị xã La Gi đang tăng tốc hoàn thiện quy hoạch chi tiết và xây dựng cơ sở hạ tầng để sớm lên thành phố trước năm 2025.

Cụ thể, tại cuộc họp trực tuyến với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thị ủy La Gi đã đề xuất chủ trương xây dựng thị xã La Gi lên thành phố trực thuộc tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều đồng ý với đề xuất của Thị ủy La Gi cũng như các kiến nghị nâng cấp, mở rộng những tuyến đường quan trọng. Đồng thời khẳng định La Gi là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế phía Nam của tỉnh và kết nối với Bà Rịa – Vũng Tàu.

Để hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho La Gi trước thời điểm lên thành phố, Bình Thuận đang gấp rút đầu tư các cơ sở hạ tầng trọng điểm với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng. Cụ thể, tỉnh sẽ nhanh chóng nâng cấp, mở rộng quốc lộ 55 và đây là một phần nằm trong kế hoạch xây dựng hai trục đường nối từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết xuống quốc lộ 1A, từ đó đi tiếp qua khu vực huyện Hàm Tân thẳng đến La Gi.

Bình Thuận cũng lập kế hoạch đầu tư tuyến đường Nguyễn Minh Châu nối dài qua Hàm Tân, Hàm Thuận Nam để kết nối đường ven biển thị xã với quốc lộ 55, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Đồng thời, tỉnh đề nghị các ngành sớm hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh, lập dự án đầu tư kè và đường 2 bên bờ sông Dinh.

Bình Thuận đang triển khai hai trục đường kết nối từ cao tốc đến Hàm Tân - La Gi, trong đó sẽ nâng cấp, mở rộng quốc lộ 55.

Tất cả công trình trên đều nằm trong quy hoạch tổng thể và chi tiết của Bình Thuận và thị xã La Gi. Hiện tại, La Gi đã được UBND tỉnh phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đến năm 2035 tại Quyết định số 1061/QĐ-UBND ngày 25-4-2019 và Chương trình phát triển đô thị thị xã La Gi đến năm 2035 tại Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 24-2-2020.

Theo đó, ông Phạm Trọng Nhân – Chủ tịch UBND thị xã La Gi cho biết, La Gi sẽ hình thành khu đô thị phức hợp hành chính với quy mô 289,29 ha; khu đô thị hỗn hợp dịch vụ rộng 129,42 ha; phát triển, cải tạo khu dân cư cảng cá La Gi 342,59 ha; phát triển khu đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch 72,4 ha;…

Vào năm 2018, thị xã La Gi đã được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III và nằm trong lộ trình được nâng cấp lên thành phố thứ hai của Bình Thuận sau TP.Phan Thiết. Theo quy hoạch vùng, La Gi sẽ là đô thị hạt nhân phía Nam của tỉnh với định hướng phát triển đô thị du lịch – dịch vụ – thương mại. Đây cũng là đô thị cửa ngõ của Bình Thuận kết nối trực tiếp với Vũng Tàu và TP.HCM.

Nằm ở trung tâm trục đường ven biển dài và nhiều tiềm năng nhất Việt Nam, La Gi là trọng tâm của tam giác du lịch với 3 đỉnh Phan Thiết - TP.HCM - Vũng Tàu. Khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thiện, từ La Gi chỉ mất tầm 0,5 giờ di chuyển về Phan Thiết, 45 phút di chuyển về Vũng Tàu và 1,5 giờ di chuyển về TP.HCM.

Ngoài vị trí chiến lược, La Gi có bờ biển dài 28 km, biển đẹp nguyên sơ, cát trắng mịn, nước xanh, khí hậu trong lành, mát mẻ, con người thân thiện. Nơi đây cũng sở hữu nhiều danh thắng rất nổi tiếng như dinh Thầy Thím, biển Cam Bình, hòn Bà, bãi Đồi Dương…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm