Thiệt mạng khi đi giải quyết mâu thuẫn giúp bạn sau chầu nhậu

(PLO)-  B và nhóm bạn uống bia từ 11 giờ đến 19 giờ, rồi rủ cả nhóm đi giải quyết mâu thuẫn của bạn thì bị thiệt mạng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hồ Quang Tài 14 năm tù và Lê Nghĩa Tình 12 năm tù cùng về tội giết người.

bị cáo Tài và Tình phạm tội giết người

Bị cáo Tài (bìa phải) và Tình tại tòa ngày 28-11. Ảnh: NHẪN NAM

Ngoài ra, tòa còn buộc Tài và Tình mỗi bị cáo phải bồi thường 100 triệu cho gia đình bị hại. Tòa cũng kiến nghị công an xem xét hành vi gây rối trật tự công cộng đối với ba người bạn của bị hại.

Theo tòa, vụ án có một phần lỗi của bị hại. Các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; các bị cáo bị hạn chế năng lực hành vi, đồng ý bồi thường cho gia đình bị hại…

Cáo trạng thể hiện: Khoảng 11 giờ ngày 18-4, anh B cùng uống bia với nhóm bạn đến 19 giờ tối. Trong lúc uống bia, B biết bạn có mâu thuẫn với Tình nên kêu cả nhóm đi đến nhà của Tình để giải quyết mâu thuẫn thì tất cả đồng ý.

Nhóm B có bốn người đi bộ đến nhà Tình gặp Tình đang ăn cơm, sau đó thách thức, chửi thề, bắt Tình quỳ gối xin lỗi. Tình phân trần giải thích thì B dùng tay đánh Tình một cái trúng vào sau gáy rồi cả nhóm cùng xông vào thì Tình bỏ chạy… Nhóm B quay về tiếp tục uống bia.

Khoảng 20 giờ, Tài đến nhà Tình chơi và biết Tình bị nhóm B đánh… 50 phút sau, nhóm B tiếp tục trở lại nhà Tình. B thấy Tài nghĩ là Tình nên nắm áo Tài đẩy vào nhà nói “mày chọn ai”. B nhìn mặt thấy không phải Tình nên buông áo Tài ra và đẩy qua một bên.

B thấy Tình đang đứng sau Tài nên chỉ mặt Tình nói “bữa nay mày phải chọn”. Tình trả lời, “mấy ông vừa vừa phải thôi nghe, mấy ông đừng có làm quá nghe, làm quá là tôi chém mấy ông thiệt đó nghe”. Sau đó, Tình lấy hai con dao cầm trên tay.

B thấy vậy lấy khúc gỗ dưới đất đánh Tình nhưng trúng miệng Tài. Tình dùng dao tấn công B. Tài cũng giật dao của Tình tấn công B… Nhóm của B dùng gạch, đá ném lại. Tài bị đánh rơi mất dao nên lấy một ống tuýp sắt, một đầu có gắn mũi kéo dài 80cm tấn công khiến B ngã gục. Thấy vậy nhóm bạn đưa B đi cấp cứu nhưng đã B tử vong.

Sau khi gây án, Tình đưa Tài đi trốn, cả hai mua heroin để sử dụng. Hôm sau, Tài ra công an đầu thú, còn Tình cũng bị bắt ngay sau đó.

Theo kết luận giám định, Tài và Tình có bệnh lý tâm thần là rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng nhiều loại ma túy và các chất tác động tâm thần khác.

Cũng theo cáo trạng, Tài có sáu tiền sự về các hành vi trộm cắp tài sản và sử dụng trái phép chất ma túy vào các năm 2015, 2017, 2018 và 2019. Tình có tiền án về các tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy, chấp hành xong hình phạt 5 năm tù vào đầu năm 2020.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm