Thiếu tá Biên phòng kể chuyện vớt 10 nạn nhân vụ lật ca nô

Chiều tối 27-2, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm hai nạn nhân mất tích (cháu Nguyễn Minh Quang và Nguyễn Mai Anh; cùng sinh năm 2019, quê TP Hà Nội) trong vụ lật ca nô chở 39 người ở bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam). Vụ lật ca nô đã khiến 15 người chết, 22 người được cứu sống.

Một ngày sau vụ tai nạn kinh hoàng, Thiếu tá Trần Văn Khiêm (Đồn Biên phòng Cửa Đại, thuộc Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam) rùng mình, đau xót khi nhắc lại cảnh tượng ca nô gặp nạn. Anh Khiêm kể, chỉ hơn hai phút sau khi nhận thông tin có ca nô gặp nạn, cán bộ chiến sĩ đã tiếp cận hiện trường.

Thiếu tá Biên phòng kể chuyện vớt 10 nạn nhân vụ lật ca nô ảnh 1

Thiếu tá Trần Văn Khiêm tham gia vớt 10 nạn nhân vụ lật ca nô. Ảnh: THANH NHẬT

“Lúc này, hiện trường có sóng rất lớn, gió rất to. Trực tiếp thấy các nạn nhân trên tàu (ca nô – PV) đang cầu cứu, tôi cùng đồng chí Vạn (phó đồn trưởng) cùng hai đồng chí nữa nhanh chóng nhảy xuống tiếp cận, cứu được ba người sống đưa lên tàu.

Tôi tiếp tục lặn vào bên trong tàu vớt thêm ba người, chuyến đầu tiên chúng tôi đưa vào bờ sáu người. Khi anh em chạy vào, còn mình tôi bám lại trên tàu bị nạn, vẫy gọi tàu chạy ngang vớt thêm bốn người nữa”, thiếu tá Khiêm kể.

Thiếu tá Khiêm kể tiếp, khi tiếp cận có nhiều người cả bên trong và bên ngoài tàu kêu cứu. Mỗi lần sóng đánh mạnh vào, ca nô nghiêng, anh và đồng đội thấy rất nhiều nạn nhân bên trong.

Thiếu tá Biên phòng kể chuyện vớt 10 nạn nhân vụ lật ca nô ảnh 2

Thiếu tá Khiêm đau xót khi đã có quá nhiều người chết và hai cháu nhỏ còn mất tích. Ảnh: THANH NHẬT

“Khi trực tiếp lặn vào trong tàu, tôi kéo được ba người ra ngoài. Dù biết bên trong còn nhiều người nhưng hiện trường quá nguy hiểm, thấy người ở đó nhưng không cứu được, rất đau lòng. Dù anh em đã cố gắng hết sức nhưng tôi vẫn chưa yên lòng vì đã có quá nhiều người chết, hai cháu nhỏ vẫn còn mất tích”, anh Khiêm chua xót.

Thiếu tá Khiêm tham gia cứu vớt 10 người, nhưng không biết ai sống sót, ai đã chết bởi người dân đưa lên hầu như bất tỉnh. “Khi đưa nạn nhân lên tàu, họ nằm la liệt, rất đau xót! Họ là người dân của mình, họ là người vô tội, cảm giác họ bị chết oan!” thiếu tá Khiêm rưng rưng.

Thiếu tá Biên phòng kể chuyện vớt 10 nạn nhân vụ lật ca nô ảnh 3

Chiếc ca nô gặp nạn bị thủng, trôi dạt đến vùng nước cạn. Ảnh: THANH NHẬT

Đại tá Nguyễn Quang Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, nhận thông tin có phương tiện bị chìm ở biển Cửa đại, Bộ Chỉ huỷ Bộ đôi Biên phòng tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo đóng tại Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Đại.

“Chúng tôi đã điều động sáu phương tiện, 35 cán bộ chiến sĩ tham gia tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, chúng tôi thông báo  cho các lực lượng công an, quân sự, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 2, Cảnh sát biển, Vùng 3 Hải quân tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn”.

Đại tá Nam thông tin, đến 2 giờ ngày 27-2, lực lượng tham gia tìm kiếm đã vớt được 15 thi thể, còn hai nạn nhân đang mất tích. Trong sáng cùng ngày (27-2), Ban chỉ đạo họp huy động thêm phương tiện.

Thiếu tá Biên phòng kể chuyện vớt 10 nạn nhân vụ lật ca nô ảnh 4

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam thăm hỏi, động viên người thân các nạn nhân. Ảnh: THANH NHẬT

“Hiện nay trên biển có 37 phương tiện và 215 cán bộ chiến sĩ; trên bờ là 91 cán bộ chiến sĩ cùng hàng trăm người dân tuần tra dọc bờ biển phường Cửa Đại (TP Hội An) và xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Đến hiện nay các lực lượng vẫn đan tiếp tục tìm kiếm”, đại tá Nam nói.

Chiều 27-2, Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đến bờ biển Cửa Đại – nơi gia đình các nạn nhân lập bàn thờ cầu nguyện thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát cùng người thân các nạn nhân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.