Thiếu tướng công an ‘hô biến’ lối thoát hiểm

Mới đây, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương về Bến Tre làm việc các vụ việc nổi cộm tại tỉnh này và đã có những chỉ đạo, trong đó có vụ Thiếu tướng Hồ Quốc Việt, nguyên Giám đốc Công an tỉnh này, bị cho là bao chiếm đất công khi xây nhà, tạo dư luận không hay tại địa phương. Theo đó, đoàn công tác yêu cầu Bến Tre giải quyết dứt điểm vụ việc mà các cơ quan chức năng đã kết luận trước đó.

Trước đó, các hộ dân khiếu nại ông Việt xây biệt thự hơn 800 m2 ở phường 7, TP Bến Tre (cạnh trụ sở công an tỉnh, sát vách với Công an phưòng 7) bao lấn thêm một phần lối thoát hiểm của khu dân cư.

Cổng rào và nhà xe của ông Việt chiếm một phần lối thoát hiểm công cộng. Ảnh: T.PHÚC

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bến Tre kiểm tra, xác định khu đất trên quy hoạch cho các cán bộ công an và ông Việt đã gom tổng cộng sáu lô đất nền (mỗi lô 100 m2) từ năm thuộc cấp. Trong quá trình xây dựng biệt thự, ông Việt bao lấn một phần lối thoát hiểm của khu dân cư (mặt giáp ranh với trụ sở Công an phường 7). Tuy nhiên, việc bao chiếm lối thoát hiểm (hơn 20 m2) của khu dân cư lại được Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh cho phép ông Việt được hợp thức hóa phần đất công lấn chiếm này để làm nhà ở. Một phần diện tích còn lại của lối thoát hiểm cho khu dân cư phía sau giao cho Công an phường 7 quản lý, sử dụng.

Ủy ban Kiểm tra cũng xác định ông Việt xây dựng biệt thự từ tháng 4-2012 nhưng đến giữa tháng 7-2012 mới có quyết định giao đất. Đến tháng 2-2013, ngôi biệt thự hoàn thành ông mới làm các thủ tục để hợp thức hóa và UBND TP Bến Tre cấp giấy. “Việc làm trên của ông Việt là vi phạm, bởi không ai xây cất nhà khi chưa có chủ quyền. Vấn đề này thuộc phạm vi trách nhiệm của UBND TP Bến Tre” - văn bản nêu.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bến Tre xác định ông Việt xây dựng nhà ở khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sai, dẫn đến dư luận không tốt tại địa phương và làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tổ chức…

Dù ông Việt đã bị kiểm điểm nhưng phần đất công lấn chiếm ông vẫn đang sử dụng nên dư luận không đồng tình, người dân tiếp tục có đơn khiếu nại lên cấp cao hơn. Tháng 7-2015, sau khi kiểm tra, xác minh, Thanh tra Bộ Công an có thông báo kết luận vụ việc (Thông báo số 996/TB-V24 ngày 24-7-2015), theo đó: Ông Việt mua gom năm nền nhà xây biệt thự khi chưa có quyết định giao đất của công an tỉnh là vi phạm quy định về quản lý đất đai. Ông đã lấn chiếm đường thoát hiểm của khu dân cư, sau đó ký công văn gửi Phòng TN&MT TP Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị sáp nhập gần 60 m2  vào công an phường 7 và hơn 20 m2 đất đường thoát hiểm của khu dân cư để nhập vào đất của gia đình mình là có mục đích tư lợi…

Đến nay, phần đất bao chiếm vẫn tiếp tục bị ông Việt sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc trên, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết đoàn công tác đã có chỉ đạo và tỉnh đang tích cực xử lý việc này.

Theo ông Trọng, sắp tới sẽ giải quyết vụ việc theo hướng buộc ông Việt phải giải tỏa các công trình xây dựng, trả lại đất công. Trước mắt, UBND tỉnh đã đề nghị UBND TP Bến Tre lập kế hoạch, dự trù kinh phí, giải tỏa thu hồi một phần lối thoát hiểm mà Công an phường 7 đang sử dụng, sau đó sẽ thu hồi phần đất công mà ông Việt đang sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm