Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Thụy Điển vì nội dung xúc phạm Tổng thống Erdogan trên truyền hình

(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Thụy Điển sau khi một kênh truyền hình của nước này phát sóng “nội dung xúc phạm” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Thụy Điển sau khi một kênh truyền hình của nước này phát sóng “nội dung xúc phạm” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết ngày 5-10.

Theo Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Thụy Điển Staffan Herrstrom tới Bộ Ngoại giao để thông báo rằng Ankara không thể chấp nhận việc phát sóng “những hình ảnh xấu xí, không phù hợp” về Tổng thống Erdogan.

Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào đầu năm nay. Hiện đã có 28/30 quốc gia thành viên thông qua đơn xin gia nhập, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc họp ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 3-20. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc họp ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 3-20. Ảnh: REUTERS

Việc triệu tập đại sứ diễn ra trong bối cảnh một phái đoàn Thụy Điển dự kiến đến Ankara vào tuần này để thảo luận chi tiết về việc dẫn độ những người mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là “khủng bố”. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc dẫn độ là điều kiện để nước này chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập NATO.

Thủ tướng Thụy Điển - bà Magdalena Andersson đã giảm nhẹ tầm quan trọng của chương trình truyền hình châm biếm ông Erdogan. Nhà lãnh đạo Thụy Điển nói rằng bà không nghĩ chương trình này sẽ làm tổn hại cơ hội gia nhập NATO của Thụy Điển.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ là Thụy Điển tuân theo thỏa thuận đã đưa ra (về dẫn độ tội phạm)” - bà Andersson nói với các phóng viên.

Chương trình truyền hình hàng tuần ở Thụy Điển với tên gọi “Tin tức Thụy Điển” thường xuyên chế nhạo các chính trị gia trong nước và quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.