Điện Kremlin: Nga đang 'để mắt’ tới việc Ukraine nộp đơn gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin nhắc lại rằng tham vọng của Ukraine muốn trở thành thành viên NATO là một trong những lý do Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2.

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov, ngày 3-10 cho biết Nga đang theo dõi sát sao tình hình xung quanh nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời nhắc lại rằng tham vọng của Ukraine muốn trở thành thành viên NATO là một trong những lý do khiến Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, theo TASS.

Điện Kremlin: Nga đang 'để mắt’ tới việc Ukraine nộp đơn gia nhập NATO ảnh 1
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: Alexander Zemlianichenko/AP

"Chúng tôi đang theo dõi quyết định này một cách rất sát sao. Và chúng tôi nhớ rằng chính định hướng NATO của Ukraine và sự xác nhận Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO trong tương lai là một trong những lý do cho chiến dịch quân sự đặc biệt” - ông Peskov cho hay.

Vào tuần trước, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky thông báo nước này đã chính thức nộp đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO, nhấn mạnh rằng Kiev "đã chứng minh khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của liên minh”.

Đơn gia nhập của Ukraine đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của chín nước thành viên NATO gồm Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Litva, North Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia. Tuy nhiên Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Ukraine có quyền nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng cần được toàn bộ 30 thành viên của khối ủng hộ.

Bình luận về phản ứng của các nước thành viên NATO về đơn gia nhập của Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng: “Có những quốc gia ủng hộ phương án gia nhập nhanh chóng này, có những quốc gia thì không. Trong mọi trường hợp, tất cả đều đề cập đến quy tắc đồng thuận”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết mong muốn nhanh chóng gia nhập NATO của Kiev đồng nghĩa với việc nước này đang đẩy thế giới sớm bước vào Thế chiến III.