Thoả thuận thương mại Mỹ-Trung mập mờ trước mắt

Tờ South China Morning Post hôm 29-3 đưa tin Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Trong khi việc ký kết vẫn chưa hoàn toàn chắn chắn, nhưng cả hai bên được cho là đang rất nỗ lực để đi đến một thoả thuận thương mại chính thức trước hoặc cùng thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 22-2. Ảnh: SCMP

Hôm 26-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “bằng cách này hay cách khác chúng ta sẽ biết được [kết quả] trong thời gian ba hay bốn tuần nữa”. Tổng thống cũng đề cập đến một tập tài liệu dài 150 trang được ông gọi là một “thoả thuận tuyệt vời”. Được biết, các thảo luận giữa hai đoàn đàm phán hiện tại đều xoay quanh tập tài liệu này.

Trong một diễn biến khác, hôm 23-3, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vừa công bố kết quả cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, chứng minh ông Trump vô tội. Điều này được cho là đã củng cố mạnh mẽ vị thế và quyền lực của Tổng thống trong nội bộ nước Mỹ.

Thêm vào đó, giới quan sát cho rằng kết quả lần này cũng đã làm gia tăng cơ hội tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump. Vì vậy, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ phải nỗ lực tìm kiến sự đồng thuận của Mỹ trên bàn đàm phán khi mà giờ đây ông Trump đang có quá nhiều lợi thế.

Ngoài ra, kết quả khả quan của điều tra Mueller cũng đã làm cho ông Trump dễ thở hơn trong quãng thời gian cuối nhiệm kỳ này. Khi ông chỉ cần tập trung hoàn thành lời hứa “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, mà chủ yếu là kết thúc đàm phán với Trung Quốc, và không cần phải quá lo lắng cho năm bầu cử 2020.

Năm 2018, Nhà Trắng đã ký một đạo luật yêu cầu Bộ trưởng Thương mại Mỹ phải cung cấp một báo cáo đầy đủ tất cả các khoản đầu tư của Bắc Kinh vào nước này sau mỗi hai năm cho đến năm 2026.

Đạo luật này cũng xem đầu tư Trung Quốc là mối đe dọa an ninh đối với Mỹ. Trước những động thái cứng rắn này từ Washington, một số lãnh đạo Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dần hé lộ những bước tiến trong một đại kế hoạch nhằm chống lại sự trỗi dậy của cường quốc này.

Tuy nhiên, với bối cảnh những xung đột quyền lực giữa hai cường quốc này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, quá trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, hoặc có thể chấm dứt hoàn toàn trong trường hợp xấu nhất, mặc cho hi vọng về một kết thúc tốt đẹp đang tăng lên trong thời gian gần đây.

Thêm vào đó, việc Hạ viện Mỹ giờ đây đang nằm trong tay đảng Dân Chủ, tiếng nói của phe đối lập ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến những quyết định của ông Trump trên bàn đàm phán với Trung Quốc.

Hôm 22-3, trên Twitter chính thức, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, một chính trị gia khét tiếng với lập trường cứng rắn về vấn đề Trung Quốc, đã bày tỏ quan điểm của mình về những diễn biến mới trong tiến trình đàm phán thương mại với Bắc Kinh. Vị này nói: “Bây giờ không phải là lúc để gỡ bỏ hàng rào thuế 200 tỉ USD chỉ bởi vì Trung Quốc đang tiến gần tới một thoả thuận, ông Donald Trump.”

Tất cả những yếu tố trên, cùng với đó là sự phức tạp và khó khăn của tiến trình đàm phán, chính là những thứ đã kìm hãm và giữ chân cả hai bên trong việc tiến đến một thoả thuận cuối cùng.

Nhìn chung, cả hai bên đều muốn kết thúc trong khoảng thời gian sớm nhất, nhưng để đạt được bất cứ bước ngoặt nào đều cần đến những sự can thiệp và động thái trực tiếp của lãnh đạo hai nước tại Hội nghị G20 sắp tới.

SOUTH CHINA MORNING POST

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm