Thời của bất động sản hạng sang vùng ven

Hạ tầng giao thông kết nối, quỹ đất lớn, giá cả cạnh tranh, cộng thêm cơ hội lớn đón dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dịch chuyển, đó là những yếu tố để các chủ đầu tư TP.HCM đổ về vùng ven phát triển dự án bất động sản (BĐS) cao cấp.

Các ông lớn địa ốc bắt tay nhau

Thị trường TP.HCM đã gặp nhiều khó khăn về nguồn cung, giá nhà lại tăng cao. Thách thức về áp lực lãi vay, đầu tư cho thuê không còn hấp dẫn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh. Do đó, thị trường vùng ven như Đồng Nai, Long An và Bình Dương… đang đón nhận nhiều sự quan tâm của các chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Mới đây, sau khi hợp tác thành công ở thị trường tỉnh, Công ty BĐS Phát Đạt và Tập đoàn Danh Khôi tiếp tục bắt tay đầu tư vào thủ phủ công nghiệp Bình Dương với một dự án trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại TP Thuận An.

Lý giải cho lựa chọn của mình, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt, cho biết Bình Dương có vị trí giáp với TP.HCM đang bứt phá mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị, hạ tầng công nghiệp và cải cách thủ tục hành chính...

Theo số liệu thống kê năm 2019, Bình Dương là tỉnh thu hút nguồn vốn FDI cao thứ ba chỉ sau TP.HCM và Hà Nội. Vì thế, Phát Đạt sẽ phát triển dự án theo mô hình phức hợp, đô thị hiện đại và đẳng cấp, góp phần thay đổi diện mạo đầy năng động của TP Thuận An.

Trước đó, Công ty Lê Phong cũng ký kết hợp tác phát triển dự án cao cấp với các đối tác có tên tuổi như tổng thầu xây dựng Coteccons, tư vấn thiết kế NQH, tư vấn giám sát FQM, quản lý vận hành Anabuki, kinh doanh tiếp thị DKRS và ngân hàng bảo lãnh MB Bank. Được biết, đây là dự án căn hộ cao cấp 40 tầng có vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng. Dự án hứa hẹn sẽ trở thành khu căn hộ đầu tiên mang đẳng cấp thượng lưu tại Bình Dương.

Theo Công ty Lê Phong, dự án này gồm 1.100 căn hộ diện tích 49-115 m2, được trang bị đầy đủ nội thất cao cấp cùng hơn 50 tiện ích đẳng cấp năm sao. Toàn bộ gói gọn trong một không gian khép kín - hiện đại.

Tại Long An, Tập đoàn Trần Anh tiếp tục triển khai dự án hạng sang với nhà phố, biệt thự sân golf. Tập đoàn đã mời công ty thiết kế danh tiếng Thomson Perrett, đơn vị thiết kế nhiều sân golf nổi tiếng thế giới.

Một dự án biệt thự sân golf cao cấp ở Long An. Ảnh: QUANG HUY

Cơ hội đan xen thách thức

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BĐS Việt An Hòa, cho biết khi thị trường phát triển lan rộng thì mọi phân khúc sản phẩm đều sẽ có khách hàng quan tâm. Những tỉnh, thành vùng ven TP.HCM cũng vậy, đây là lúc các chủ đầu tư bắt đầu hướng đến sản phẩm cao cấp.

Kỳ vọng thứ nhất các chủ đầu tư muốn nhắm đến là nhóm khách hàng có thu nhập cao, nhà giàu ở địa phương. Thứ hai là nhóm khách hàng có thu nhập trung bình khá ở TP.HCM muốn sở hữu BĐS cao cấp, ngôi nhà thứ hai ở các tỉnh lân cận. Họ khó mà mua được BĐS cao cấp ở TP.HCM vì nhà phố biệt thự giá tầm 20-25 tỉ đồng, căn hộ cao cấp tối thiểu cũng trên 5 tỉ đồng/căn. Tuy nhiên, họ vẫn dư sức đầu tư được các BĐS cao cấp để dành ở vùng ven.

Ông Quang lưu ý để đầu tư BĐS cao cấp vùng ven thì quan trọng vẫn là vị trí. Người dân sống trong khu vực dự án phải có mức thu nhập cao. Mặt bằng giá đất nơi phát triển dự án phải cao thì mới làm được BĐS cao cấp, không thể lựa chọn những vị trí tầm trung hoặc thấp.

“Ngoài ra, để làm dự án BĐS cao cấp thì chủ đầu tư phải đủ năng lực và kinh nghiệm ở phân khúc này. BĐS cao cấp có những đòi hỏi rất gắt gao về nhiều mặt như thiết kế, tiện ích, dịch vụ, cảnh quan, chất lượng xây dựng…” - ông Quang nói.

Đồng tình, TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế, cũng cho rằng quỹ đất TP.HCM khan hiếm, giá cao nên buộc các chủ đầu tư phải dịch chuyển ra khu vực lân cận. Với quỹ đất còn nhiều, mặt bằng giá đất còn thấp thì các chủ đầu tư dù đầu tư mạnh vẫn có cơ hội thu lợi nhuận cao.

“Nhiều chủ đầu tư có tầm nhìn xa, họ xây dựng hẳn một khu đô thị cao cấp ở các khu vực vùng ven, có đầy đủ tiện ích dịch vụ và giao thông kết nối thuận tiện với TP.HCM. Đơn cử như mới đây có tập đoàn phát triển một dự án biệt thự vườn tại quận 9 giáp Đồng Nai. Giá bán ra 15-20 tỉ đồng/căn diện tích 500-1.000 m2. Dự án này được rất nhiều khách hàng lựa chọn” - ông Nhân nói.

Theo TS Nhân, vấn đề chính của dự án cao cấp không phải nó nằm ở đầu ra mà là chủ đầu tư phải xây dựng cao cấp đúng nghĩa. Đặc biệt là đối với sản phẩm căn hộ cao cấp, vì nhu cầu phân khúc này ở các tỉnh vẫn thấp hơn so với TP.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), dự đoán thị trường BĐS đang như chiếc lò xo bị nén, chỉ chờ thời điểm để bật lên mạnh mẽ. Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch COVID-19 tốt, vượt qua dịch bệnh sẽ trở thành điểm sáng an toàn về y tế, kinh tế và chính trị. Điều này sẽ tạo niềm tin, thu hút người nước ngoài tìm đến làm ăn, sinh sống; đồng thời kiều bào cũng sẽ muốn về nước đầu tư nhiều hơn. Khi ấy, nhu cầu sở hữu BĐS, đặc biệt BĐS cao cấp sẽ ngày càng cao. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm