Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh ngày 14-10, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu, khi các doanh nghiệp sản xuất trở lại, công nhân đi làm nhiều, Ban Quản lý các khu công nghiệp, ngành Y tế, các địa phương và đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch tại các doanh nghiệp.

Về việc tiêm vaccine mũi 2, ngoài những người đã đến thời hạn tiêm và người lớn tuổi, cần tập trung ưu tiên sớm cho công nhân lao động đang làm việc tại các nhà máy.

Các địa phương tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các khu nhà trọ, không tụ tập, tuyên truyền để công nhân có ý thức bảo vệ cho chính bản thân, gia đình và những người xung quanh, phải làm sao giữ cho được an toàn trong doanh nghiệp để phát triển, sản xuất.

Bí thư Đồng Nai: 'Lãnh đạo tỉnh nên vào facebook để biết dân cần gì' - ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khuyến khích cán bộ vào mạng xã hội để biết chỗ nào người dân còn bức xúc, để kịp thời quan tâm, động viên.  Ảnh: VŨ HỘI. 

Nói về an sinh xã hội chi trả hỗ trợ cho người dân do ảnh hưởng dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần tăng cường lực lượng cho các tổ dân cư, tổ khu phố để triển khai chi trả nhanh chóng, kịp thời. Những nơi nào dân cư đông thì tăng cường lực lượng, không thể giao cho riêng một ông, bà tổ trưởng thực hiện, đó là chưa kể có những trường hợp tổ trưởng già yếu, đi lại khó khăn.

Sau khi nghe các lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị các địa phương cần tập trung vào việc chăm lo đến đời sống của người dân, chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, UBND tỉnh thành lập Tổ xử lý vi phạm, sẽ tiếp nhận đa chiều nhiều kênh thông tin từ dân, từ báo chí, từ xã hội đa chiều để xử lý vi phạm để xảy ra tiêu cực.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy hỏi “lãnh đạo tỉnh có chơi facebook không?”. Vì Bí thư Tỉnh ủy cho rằng “vô facebook các đồng chí nghe thông tin đa dạng lắm để thấy mình cần nỗ lực nhiều nữa, biết chỗ nào người dân còn bức xúc nhiều, bức xúc về vấn đề gì, vì sao họ bức xúc để lắng nghe. Facebook là kênh thông tin tham khảo, điều chỉnh. Cũng từ đó mình hiểu hơn được người dân của mình để kịp thời quan tâm, động viên".

Người đứng đầu Tỉnh ủy Đồng Nai cũng yêu cầu các địa phương sớm liên hệ với người dân đã rời Đồng Nai nhưng thuộc diện được thụ hưởng theo hỗ trợ Nghị định 68 để chuyển khoản hỗ trợ cho họ. Mục đích để cho người dân biết lãnh đạo Đồng Nai đang nói thật, làm thật, không phải nói cho có.

“Mấy người công nhân nói ở đây 3 tháng không được chi trả mà giờ về quê mới có danh sách chi trả được Ủy ban sẽ chuyển khoản tiền, họ không tin đâu, họ nói có nằm mơ. Vì họ có mặt mà không chi trả về quê rồi mà chi cái gì? Vì vậy, làm sao bằng mọi cách chuyển khoản cho họ thì họ mới có lòng tin", ông Lĩnh nhấn mạnh.