Chiều 13-10, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, diễn ra từ 11 đến 13-10.

Tại cuộc họp báo, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, cho biết tỉ lệ cán bộ trẻ vào Ban Chấp hành khóa mới chỉ đạt khoảng 5%, chưa đạt yêu cầu đặt ra là 10%. Theo ông, dù khách quan nhưng đây cũng là trách nhiệm của Đảng bộ TP.

Bí thư Hà Nội: Người dân phải được hưởng thành quả phát triển - ảnh 1
Thường trực Thành uỷ Hà Nội tổ chức họp báo thông tin kết quả Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII.

“Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội có 17 người, Ban Chấp hành Đảng bộ có 71 người, nếu so với cơ cấu dân số của các tỉnh thành khác là ít hơn” - ông nói.

Để nâng cao hơn nữa tỉ lệ cán bộ trẻ trong Ban Chấp hành Đảng bộ TP, ông cho biết thời gian tới TP sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo chuyên gia, trong đó có việc cử đi đào tạo ở nước ngoài.

Trước câu hỏi của báo chí liên quan đến việc sắp xếp nhân sự trong khóa mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết việc sắp xếp Trưởng Ban Dân vận và Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cần phải có quá trình.

Tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy và bà Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Dân vận được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy.

“Việc sắp xếp cán bộ trong thời gian tới phải phát huy được năng lực, sở trường của từng người” - ông nói.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề dân sinh bức xúc cần được giải quyết trong thời gian tới.

Bí thư Hà Nội cho biết trong nhiệm kỳ XVII, TP phải tạo cho bằng được chuyển biến căn bản về công tác xây dựng đảng và những vấn đề dân sinh bức xúc, nhất là về môi trường, giao thông, an ninh nguồn nước, quản lý trật tự đô thị…

Bí thư Hà Nội: Người dân phải được hưởng thành quả phát triển - ảnh 2
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ trả lời báo chí.

“Ví dụ vấn đề xe máy, ô tô cũ gây ô nhiễm khí thải cho môi trường thì phải giảm bằng được, không đủ tiêu chuẩn phải giảm... Bên cạnh đó phải tăng cường năng lực giao thông công cộng. Đây là quá trình bền bỉ, lâu dài và phải cương quyết làm” - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh nhiệm kỳ tới Hà Nội sẽ phấn đấu nâng cao thu nhập của của người dân với mục tiêu đến năm 2025 đạt từ 8.300 - 8.500 USD/người/năm. “Quan trọng nhất là người dân Thủ đô phải được hưởng đầy đủ thành quả của quá trình xây dựng, phát triển thành phố” - ông nói.

Ông Huệ cũng cho hay, trong báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVI cũng đã nhận thức rõ các khuyết điểm trong công tác cán bộ. Do đó, tại nhiệm kỳ này, Ban Chấp hành Đảng bộ TP cũng đã nêu rõ việc phải tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát của Đảng.

“Công tác này không chỉ gói gọn trong hoạt động của Uỷ ban kiểm tra các cấp, mà cấp uỷ và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Đồng thời tăng cường thêm vai trò giám sát của quần chúng các đoàn thể chính trị và toàn thể xã hội, tăng cường xử lý đơn thư, tố cáo, giải quyết bức xúc của nhân dân…” - Bí thư Hà Nội nói.