Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời về cao tốc Bắc-Nam

Thứ Tư, ngày 5/6/2019 - 19:24

(PLO)- “Tôi nghĩ, cá nhân, tổ chức nào vi phạm các quy định về đấu thầu và xây dựng cơ bản chắc chắn sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật…” - Bộ trưởng GTVT nói.

Chiều 5-6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội xung quanh lĩnh vực quản lý.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) cho biết nhiều cử tri, trong đó có những chuyên gia kinh tế, kỹ thuật trong nước rất bức xúc về thông tin là chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Cử tri cho rằng đây là hiểu sai do chúng ta xúc tiến chưa tốt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời về cao tốc Bắc-Nam - ảnh 1
ĐB TP. Hồ Chí Minh chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Cử tri đề nghị dự án cao tốc Bắc - Nam phải là công trình tiêu biểu của thế hệ hiện nay để lại cho con cháu hàng trăm năm sau. Do đó, con đường này cần phải là một dự án chất lượng cao, bền vững, bảo đảm các yêu cầu chính trị,  kinh tế - xã hội và đặc biệt là bảo đảm về an ninh, quốc phòng.

Nếu có cách làm tốt, công khai, minh bạch, hợp lý thì sẽ huy động được nguồn vốn chủ yếu từ các doanh nghiệp Việt Nam và hàng chục triệu người dân qua phát hành trái phiếu các loại, qua đó giảm gánh nặng nợ công và nợ nước ngoài.

“Cử tri còn hỏi rằng: Chính phủ có biện pháp gì bảo đảm không lặp lại những vấn nạn và hệ lụy của việc chọn thầu dựa vào giá rẻ rồi cuối cùng đội vốn nhiều lần, công nghệ thấp, chất lượng kém, chưa kể các hậu quả khác nếu lại xảy ra thì ai chịu trách nhiệm?...”, ĐB Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định cao tốc Bắc - Nam là một trong những công trình trọng điểm, chất lượng phải là hàng đầu. Do đó, từ công tác tư vấn giám sát cho đến tổ chức thi công, bộ sẽ giám sát chặt chẽ ngay từ đầu và cần thiết sẽ kiến nghị Chính phủ bố trí nguồn lực để thuê tư vấn nước ngoài giám sát quá trình tổ chức thực hiện để đảm bảo công trình đúng tiến độ, chất lượng.

“Một dự án trọng điểm quốc gia mà có vấn đề về chất lượng sẽ rất nguy hiểm. Do đó, tôi rất đồng tình với ý kiến ĐB và chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo”, Bộ trưởng hứa.

Về vấn đề đảm bảo quốc phòng, an ninh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như huy động vốn, ông Thể khẳng định đồng thuận với ĐB TP. Hồ Chí Minh. Bộ GTVT đã tạo điều kiện để hình thành các liên doanh để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thêm công ăn, việc làm thì tình hình tài chính sẽ tốt.

“Còn huy động vốn thì nếu chúng ta tổ chức được gói tín dụng để hỗ trợ cho dự án, huy động từ dân thì dự án sẽ có ý nghĩa một cách toàn diện hơn…”, ông Thể nhận định.

Với câu hỏi khi xảy ra có vấn đề như ĐB nêu thì ai chịu trách nhiệm? ông Thể khẳng định hiện nay có đầy đủ các biện pháp xử lý. “Tôi nghĩ, cá nhân, tổ chức nào vi phạm các quy định về đấu thầu và xây dựng cơ bản chắc chắn sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật…”, ông Thể nhấn mạnh.

V.LONG - Đ.MINH - TR.PHÚ

ĐỌC THÊM

Bị cáo khai 'có 18 con' lãnh án

(PLO)- Vụ án được phá sau nhiều bài viết, video phản ánh của Báo Pháp luật TP.HCM phản ánh tình trạng chiếm đoạt tài sản của du khách nước ngoài tại phố đi bộ Bùi Viện, quận 1.

Vĩnh Long có tân Bí thư Tỉnh ủy

(PLO)- Ông Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long được chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long. 

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.