Đúng 8 giờ sáng nay (13-5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội Quý I-2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP.HCM.

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP.HCM - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu làm việc với TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phía TP.HCM có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cùng nhiều lãnh đạo khác.

Đây là buổi làm việc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính với TP.HCM kể từ khi ông nhậm chức. Trước khi làm việc với TP.HCM, ông có chuyến công tác lần đầu đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhân dịp ông vận động bầu cử vào đại biểu Quốc hội khóa XV ở TP Cần Thơ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP.HCM - ảnh 2
Thủ tướng phát biểu mở đầu buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính có phát biểu ngắn gọn trong vòng hơn 5 phút. Ông cho biết buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh vừa nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, vừa tập trung cao độ để phòng chống dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng, nội dung làm việc nhằm bàn thảo, giải quyết các nội dung mà Trung ương và TP quan tâm, giúp TP.HCM tháo gỡ vướng mắc, phát triển vượt bậc hơn.

“Nội dung làm việc nhiều vì vậy các ý kiến, kiến nghị ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, không giải thích nhiều. Khi phát biểu, thấy cái gì được thì nói được, cái gì chưa được thì nói chưa được” – ông Phạm Minh Chính đề nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP.HCM - ảnh 3
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, đã khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP trong bốn tháng đầu năm và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Phong cho hay mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tình hình kinh tế - xã hội của TP bốn tháng qua có nhiều tín hiệu tích cực. Tất cả các lĩnh vực đều tăng trưởng, cho thấy các giải pháp chỉ đạo, điều hành của TP đã đem lại hiệu quả trên nhiều mặt.

Trong thời gian tới, ông Phong khẳng định nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên hàng đầu vẫn là phòng chống dịch COVID-19. Ông nói đây là cuộc chiến thực sự, TP.HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để phát triển dài hạn. Trong chiến lược phòng chống dịch, ông Phong cho rằng giữa phòng ngự và tấn công thì tấn công là chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP.HCM - ảnh 4
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhận diện sáu nhóm nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn TP, ông Nguyễn Thành Phong cũng đề ra nhiều phương án, giải pháp kiểm soát dịch về đường bộ, đường hàng không và đường thủy.

"Nâng cao sàng lọc dịch bệnh cao nhất ở khu vực bệnh viện, khu công nghiệp, xét nghiệm hàng tuần thậm chí là hàng ngày với nhóm nguy cơ cao. Lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm nếu để người cách ly đi ra khỏi nhà" - ông Phong nói.

Bên cạnh đó, TP cũng sẽ kiểm soát chặt hơn nữa tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Xử lý nghiêm, thậm chí rút giấy phép cơ sở lưu trú chưa chấp người nhập cảnh trái phép.
"TP cũng đã lên phương án dự trù về bệnh viện điều trị, khu cách ly, sinh phẩm xét nghiệm chuẩn bị cho tình huống cả nước có 30.000 ca bệnh như chỉ đạo của Thủ tướng" - Chủ tịch UBND TP.HCM  nói thêm.